Giúp mình với!!

S

saoaicunggiongminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong không gian Oxyz Cho điểm M(-2;3;1).Viết PT mp(P) qua M , //Oz và vuông góc mp(a):2x-y+3z+4=0.
Bài giải :Vì mp(p) // Oz và vuông góc với mp (a) nên VTPT của(P) là vécto n=[e,s]
Trong đó vécto e=(0;0;1) là VTPT của mp(a).
Mình chỉ biết Oz vuông góc với mp(a) nên VTPT e của (a) có tọa độ như vậy.
Nhưng ai giải thích giùm mình tại sao nó lại phải là (0;0;1) mà ko phải cái khác?giải thích kĩ giùm mình cảm ơn nhiều!!!:(
 
K

kimxakiem2507

Tạm giải thích thế này bạn nhé
+Lấy một điểm bất kỳ khác gốc toạ độ [TEX]O(0,0,0)[/TEX] trên trục [TEX]oz [/TEX]ví dụ [TEX]A(0,0,a) (a\neq0)[/TEX]
Vecto chỉ phương của trục [TEX]oz [/TEX]là [TEX]\vec{OA}=(0,0,a)=a(0,0,1)[/TEX] do đó trục [TEX]oz [/TEX]có 1vtcp là [TEX](0,0,1)[/TEX]
+Thật ra trục oz có vô số vtcp nhưng tất cả đều quy về [TEX](0,0,1)[/TEX] cả.
Ví dụ chọn 2 điểm bất kỳ trên trục [TEX]oz[/TEX] là [TEX]A(0,0,a),B(0,0,b) (a\neq{b})[/TEX] vtcp của [TEX]oz [/TEX]là [TEX]\vec{AB}=(0,0,b-a)=(b-a)(0,0,1) [/TEX]nên chọn [TEX]\vec{i}=(0,0,1)[/TEX] làm vtcp của [TEX]oz[/TEX] cho dễ
 
S

saoaicunggiongminh

Cám ơn bạn nhiều!!
.........................................................................
 
S

saoaicunggiongminh

Ai có thể giúp mình ko,trong sách giáo khoa ko đề cập tới Vécto chỉ phương,nhưng sách tham khảo lại nói tới.Vậy khi làm bài nếu đề cập tới VTCP có bị mất điểm ko,vì SGK ko nêu!!!!!????
 
H

hoang_hau_810

coá bị trừ đó bạn ak vì trc thời của các thầy cô giáo mình là coá đc nói trong sách giáo khoa nhưng muk giờ giảm tải cho tụi mình nhưng cứ nói là giảm tải thui chứ thực ra ko vít nhưng bắt mình phải tư duy là biến đổi từ vtpt đó cứ nói là giảm chứ thực ra chẳng giảm cái jì đâu trc coá thì độc thay vào dễ còn giờ ko coá thì phải tư duy ra thui
 
Top Bottom