giúp mình với nhé

H

haibara_55

đặt x/5=y/3=k
ta có: x=5k; y=3k
ta lại có:x.y=5k.3k=15
=>15k=15
=>k=1
=>x=5.1=5; y=3.1=3
vậy x=5; y=3
 
S

sieusao_baby

Bạn làm sai rồi fai thế này
Đặt x/3=y/5=k
=>x=3k
Và y=5k
=>x.y=3k.5k
=>15kk=15
=>kk=1
=>k=-1 Hoặc k=1
=>x=-3 Hoặc x=3
y=-5 hoặc y=5
 
T

tinhban_khoc

theo mình thì nên làm như thế này:
Giải
theo đề bài ta có:
x/5=y/3 và x.y= 15
theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/5=y/3=x.y/5.3=15/15=1
Suy ra: x/5=1
x= 1.5
x=5
y/3=1
y=1.3
y=3
vậy x=5; y=3
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
R

rua_it

cho x / 5 = y / 3 va x.y =15
Tinh x va y:-SS:-SS:-SS:confused::confused::confused:
Ta có : [TEX]\frac{x}{5}[/TEX]= [TEX]{y}{3}[/TEX]
\Rightarrow3x=5y (1)
và x.y =15 \Rightarrowx= [TEX]\frac{15}{y}[/TEX] thế vào (1)

\Rightarrow 3.[TEX]\frac{15}{y}[/TEX]=5.y
\Leftrightarrow[TEX]y^2[/TEX]= 45
\Rightarrow y=3 , x=5
y=-3 , x=-5
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Bạn làm sai rồi fai thế này
Đặt x/3=y/5=k
=>x=3k
Và y=5k
=>x.y=3k.5k
=>15kk=15
=>kk=1
=>k=-1 Hoặc k=1
=>x=-3 Hoặc x=3
y=-5 hoặc y=5
Bạn làm thiếu rồi, phải xét đk bài toán nữa mà:-@ Nói như bạn thì bài này có đến 4 cặp [TEX]n_0[/TEX] trong khi chỉ có cặp [TEX]n_0[/TEX]x=-3 , y=-5 và x=3, y=5 là thõa đk bài toán.
 
S

sue_sue123810

trời ạ!Làm gì mà phức tạp thế mấy bác.
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]và x.y=15
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{x.y}{5.3}[/TEX]=[TEX]\frac{15}{15}[/TEX]=1
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=1\Rightarrowx=1.5=5
[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=1\Rightarrowy=1.3=3
XONG
 
M

ms.sun

trời ạ!Làm gì mà phức tạp thế mấy bác.
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]và x.y=15
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{x.y}{5.3}[/TEX]=[TEX]\frac{15}{15}[/TEX]=1
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=1\Rightarrowx=1.5=5
[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=1\Rightarrowy=1.3=3
XONG


tớ nghĩ làm sao có thể áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau với phép nhân được
ở đây bạn làm ra kết qủa đúng chẳng qua do x=5,y=3
chứ ta chỉ có:[TEX]\frac{x}{5}={\frac{3x}{15}}[/TEX]
hay[TEX]\frac{y}{3}={\frac{5y}{15}}[/TEX]
còn tính chất dãy tỉ số bằng nhau chỉ áp dụng với phép cộng hay phép trừ thôi!
 
T

th1104

cho x / 5 = y / 3 va x.y =15
Tinh x va y:-SS:-SS:-SS:confused::confused::confused:
Trình bày lại rõ ràng rành mạch nha

Đặt [TEX]\frac{x}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{3}[/TEX] = k

\Rightarrow x = 5k ; y = 3k

Lại có : xy = 15

\Leftrightarrow 5k . 3k = 15

\Rightarrow 15 [TEX]k^2[/TEX] = 15

\Rightarrow [TEX]k^2[/TEX] = 1

\Rightarrow k = 1 hoặc k = -1

Với k = 1 ta có x = 5 và y = 3

Với k = -1 ta có x = -5 và y = -3

Vậy (x; y) = (5; 3) = (-5; -3)

tớ nghĩ làm sao có thể áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau với phép nhân được
ở đây bạn làm ra kết qủa đúng chẳng qua do x=5,y=3
chứ ta chỉ có:[TEX]\frac{x}{5}={\frac{3x}{15}}[/TEX]
hay[TEX]\frac{y}{3}={\frac{5y}{15}}[/TEX]
còn tính chất dãy tỉ số bằng nhau chỉ áp dụng với phép cộng hay phép trừ thôi!

cái này áp dụng kiểu j vậy bạn

mình ko hiểu ??
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Trình bày lại rõ ràng rành mạch nha

Đặt [TEX]\frac{x}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{3}[/TEX] = k

\Rightarrow x = 5k ; y = 3k

Lại có : xy = 15

\Leftrightarrow 5k . 3k = 15

\Rightarrow 15 [TEX]k^2[/TEX] = 15

\Rightarrow [TEX]k^2[/TEX] = 1

\Rightarrow k = 1 hoặc k = -1

Với k = 1 ta có x = 5 và y = 3

Với k = -1 ta có x = -5 và y = -3

Vậy (x; y) = (5; 3) = (-5; -3)



cái này áp dụng kiểu j vậy bạn

mình ko hiểu ??
bài làm như thế cũng đúng nhưng vẫn còn cách khác nì
Ta có:
nhân cả 2 vế của [tex]\frac{x}{5}[/tex] = [tex]\frac{y}{3}[/tex] với x, ta có: [tex]\frac{x^2}{5}[/tex] = [tex]\frac{xy}{3}[/tex]
nên [tex]\frac{x^2}{5}[/tex] = [tex]\frac{15}{3}[/tex] = 5
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]x^2[/tex] = 25 nên x = 5 hoặc -5
Vậy x=5 thì y=3
x=-5 thì y=-3
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Trình bày lại rõ ràng rành mạch nha

Đặt [TEX]\frac{x}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{3}[/TEX] = k

\Rightarrow x = 5k ; y = 3k

Lại có : xy = 15

\Leftrightarrow 5k . 3k = 15

\Rightarrow 15 [TEX]k^2[/TEX] = 15

\Rightarrow [TEX]k^2[/TEX] = 1

\Rightarrow k = 1 hoặc k = -1

Với k = 1 ta có x = 5 và y = 3

Với k = -1 ta có x = -5 và y = -3

Vậy (x; y) = (5; 3) = (-5; -3)



cái này áp dụng kiểu j vậy bạn

mình ko hiểu ??


qui đồng lên còn gì
đấy là mình lấy ví dụ để chỉ ra chỗ sai của bạn ý chứ có gì đâu:D:D
 
D

djbirurn9x

Cho x/5 = y/3 va x.y =15. Tính x va y
Đặt x/5=y/3=k
=>x=5k; y=3k
Có: x.y=15
5k.3k=15
15k^2=15
k^2=15:15=1
=>k=1 hay k=-1
*Nếu k=1
thì x=5.1=5; y=3.1=3
*Nếu k=-1
thì x=5.(-1)=-5; y=3.(-1)=-3
Vậy x=5; y=3 hay x=-5; y=-3
Nhớ thank nha! :D
 
H

hathuylinh_97

Đặt x/5=y/3=k
=> x=5k;y=3k
=>5k.3k=15
=>15.kk=15
=>kk=1
=>k=1 hoặc k=-1
Với k=1 =>x=5 và y=3
Với k=-1 => x=-5 và y=-3
thank minh nha !
 
Last edited by a moderator:
S

sasami

nhớ thanks nha!!!

ta có : x/5=y/3 \Rightarrowxy/5=y^2/3 \Rightarrow15/5=y^2/3 \Rightarrowy^2/3=3 \Rightarrowy^2=9\Leftrightarrowy=3 hoặc -3
- nếu y=3 \Rightarrowx=15:3=5
- nếu y=-3 \Rightarrowx=15:(-3)=-5
Vậy x=5, y=3 hoặc x=-5, y=-3.

Dễ ợt :)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
S

sasami

nhớ thanks nha!!!

ta có : x/5=y/3 \Rightarrowxy/5=y^2/3 \Rightarrow15/5=y^2/3 \Rightarrowy^2/3=3 \Rightarrowy^2=9\Leftrightarrowy=3 hoặc -3
- nếu y=3 \Rightarrowx=15:3=5
- nếu y=-3 \Rightarrowx=15:(-3)=-5
Vậy x=5, y=3 hoặc x=-5, y=-3.

Dễ ợt :)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
Top Bottom