giúp mình với nhé, khó ác

G

gnoc147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn tâm O, bán kính 3 cm và đưòng tròn tâm O' , bán kính 1cm tiếp xúc ngoài tại A, vẽ tiếp tuyến chung ngoài BC, B thuộc đường tròn tâm O, C thuộc đgờng tròn tâm O'
a. chứng minh rằng: góc O'OB = 60 độ
b. Tính BC
 
C

changbg

dễ ợt
từ A vẽ tiếp tuyến AD(D thuộc BC)
khi đó
DO, DO' là 2 tia phân giác của [TEX]\widehat{BDO}[/TEX] và [TEX]\widehat{CDO'}[/TEX], do đó [TEX]\widehat{ODO'} = 90^o[/TEX]
[TEX]\large\Delta ODO'[/TEX] là tam giác vuông tại D , đường cao DA
có AO=3 , AO' =1
do đó tính được
[TEX]AD = \sqrt{AO.AO'} = \sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\large\Delta ADO[/TEX] là tam giác vuông tại A
nên [TEX]tg(AOD) = \frac{AD}{OA}= \frac{\sqrt{3}}{3} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{AOD} = 30^o[/TEX]
DB,DA là 2 tiếp tuyến của (O) cắt nhau tại D
suy ra OD là tia phân giác của [TEX]\widehat{BOC}[/TEX]
do đó
[TEX]\widehat{BOC}= 2 \widehat{AOD} = 60^o[/TEX]

b) tam giác AOD vuông tại A , từ đó tính được OD
[TEX]OD^2= AD^2 +OA^2= 12 [/TEX]
tam giác OBD vuông tại B
[TEX]\Rightarrow BD= \sqrt{OD^2-OB^2}= \sqrt{3}[/TEX]

tương tự

tam giác AO'D vuông tại A , từ đó tính được O'D
[TEX]O'D^2= AD^2 +O'A^2= 4 [/TEX]
tam giác O'CD vuông tại C
[TEX]\Rightarrow CD= \sqrt{O'D^2-O'C^2}= \sqrt{3}[/TEX]


2tam giác AOD vuông tại A , từ đó tính được OD
[TEX]OD^2= AD^2 +OA^2= 12 [/TEX]
tam giác OBD vuông tại B
[TEX]\Rightarrow BD= \sqrt{OD^2-OB^2}= \sqrt{3}[/TEX]

vậy [tex] BC= 2 \sqrt{3} [/tex]

ấn thanks giùm cái
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom