giúp mình với nhanh lên nhé

H

hathaotrang7428

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Rút gọn phan thức:
a, \frac{(x+a)^2 (x+b)^3 (x+x)^4}{(x+a)^3 (x+b)^4 (x+c)^2}
b, \frac{(5x+20x^2) (3y-12y^2)}{15xy(1+4x)^2}
c,\frac{(x^2+3x+2)(x+3)}{x^2+5x+6}
Bài 2:Rút gọn phân thức:
a, \frac{(x+1)(x^3+1)}{x^2(x^2-x+1)} tại x= 1, 2 và 3
b, \frac{ax^4-ax}{ax^2-a^2x} tại a= 3 và x=\frac{1}{3}
 
I

iceghost

$1) \\
a) \dfrac{(x+a)^2 (x+b)^3 (x+c)^4}{(x+a)^3 (x+b)^4 (x+c)^2} \\
= \dfrac{(x+c)^2}{(x+a)(x+b)} \\~\\
b) \dfrac{(5x+20x^2) (3y-12y^2)}{15xy(1+4x)^2} \\
= \dfrac{-(20x^2+5x) (12y^2-3y)}{15xy(4x+1)^2} \\
= \dfrac{-15xy(4x+1) (4y-1)}{15xy(4x+1)^2} \\
= \dfrac{-(4y-1)}{4x+1} \\~\\
c) \dfrac{(x^2+3x+2)(x+3)}{x^2+5x+6} \\
=\dfrac{(x^2+2x+x+2)(x+3)}{x^2+2x+3x+6} \\
=\dfrac{[x(x+2)+(x+2)](x+3)}{x(x+2)+3(x+2)} \\
=\dfrac{(x+1)(x+2)(x+3)}{(x+3)(x+2)} \\
=x+1 \\~\\
2) \\
a) \dfrac{(x+1)(x^3+1)}{x^2(x^2-x+1)} \\
= \dfrac{(x+1)(x+1)(x^2-x+1)}{x^2(x^2-x+1)} \\
= \dfrac{(x+1)^2}{x^2} \\
\textrm{Bạn tự thế x vào rồi tính} \\~\\
b)\dfrac{ax^4-ax}{ax^2-a^2x} \\
=\dfrac{ax(x^3-1)}{ax(x-a)} \\
=\dfrac{x^3-1}{x-a} \\
\textrm{Bạn tự thế a,x vào rồi tính}$
 
Top Bottom