giúp mình với nha

K

kool_boy_98

Nếu thêm 5,6 vào số bé và bớt 5,6 ở số lớn thì hai số bằng nhau nên lúc đầu
số lớn hơn số bé là :
5,6 x 2 = 11,2
Khi cùng thêm 3,25 vào mỗi số thì hiệu 2 số không đổi mà khi đó ta được
hai số gấp ( kém) nhau 2 lần nên ta có sơ đồ:
Số lớn mới: .______._____. ( mỗi đoạn là 11,2)

Số bé mới: .______.

Số bé mới là : 11,2 : ( 2 – 1 ) = 11,2
Số bé ban đầu là: 11,2 – 3,25 = 7,95
Số lớn ban đầu là: 7, 95 + 11,2 = 19,15
Đáp số: 7,95 và 19,15
________________
chúc bạn học tốt! sơ đồ kia mình vẽ minh họa vì k biết cách vẽ, chắc các bạn cũng hiểu nhỉ?
 
M

mr_cross_fire

Gọi số lớn là a ; Số bé là b.

Theo đề bài ta có:
[TEX]a-5,6=b+5,6[/TEX]
\Rightarrowa=b+11,2 (1)

Lại có:
[TEX]a+3,25=2(b+3,25)[/TEX]
[TEX]a+3,25=2b+6,5[/TEX]
[TEX]a-3,25=2b (2)[/TEX]

Thay a=b+11,2 vào (2) ta có:

[TEX]b+11,2-3,25=2b[/TEX]
\Rightarrow[TEX] b=7,95[/TEX]

Thay b=7,95 vào (1) ta có:
[TEX]a=7,95+11,2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a=19,15[/TEX]

Vậy 2 số phải tìm là 7,95 và 19,15
 
Top Bottom