giúp mình với nha.khó wá ak :confused: :confused:

H

huyen8a_99

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho biểu thức :
[TEX]A=(\frac{1}{X-2}-\frac{2X}{4-X^2}+\frac{1}{2+X}).(\frac{2}{X}-1)[/TEX]
a) Rút gọn A
b)tính gtbt A tại x thỏa mản 2x^2+x=0


bài này em có thể làm theo hướng sau của tôi :

câu a

[laTEX]dk: x \not = \pm 2 , x \not = 0 \\ \\ A = \frac{x+2+2x+x-2}{(x-2)(x+2)}.\frac{x-2}{-x} \\ \\ \\ A = \frac{-4}{x+2} [/laTEX]

câu b

[laTEX]2x^2+x =0 \Rightarrow x = 0 (Loai) \\ \\ x = -\frac{1}{2} \Rightarrow A = -\frac{8}{3}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

c) tìm x để A=\frac{1}{2}
d)tìm x nguyên để A nguyên dương


câu c

[laTEX]A = \frac{-4}{x+2} = \frac{1}{2} \\ \\ x+2 = -8 \Rightarrow x = - 10 [/laTEX]

câu d

x+2 là các ước âm của 4

[laTEX]x+2 = -1\Rightarrow x = - 3 \\ \\ x+2 = -4 \Rightarrow x = - 6 \\ \\ x+2 = -2 \Rightarrow x = - 4[/laTEX]
 
K

kool_boy_98

a) Điều kiện: x khác 2;-2,0.

$A=(\frac{1}{x-2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{2+x}).(\frac{2}{x}-1)$

$A=(\frac{1}{x-2}+\frac{2x}{x^2-4}+\frac{1}{x+2}).(\frac{2}{x}-\frac{x}{x})$

$A=\frac{x+2+2x+x-2}{(x-2)(x+2)}.\frac{2-x}{x}$

$A=\frac{4x}{(x-2)(x+2)}.\frac{2-x}{x}$

$A=\frac{-4}{(x+2)}$

b)

Ta có: $2x^2+x=0$ \Leftrightarrow $x(2x+1)=0$ \Leftrightarrow hoặc $x=0 (KTM)$ hoặc $x=\frac{-1}{2} (TM)$

Tới đây bạn thay giá trị này của x rồi tìm A.

c) Thay A vừa rút gọn vào rồi nhân chéo tìm x, xét xem x có thỏa mãn hay không rồi kết luận.

d)

$A=\frac{-4}{x+2}$

A nguyên dương khi $x+2<0$ và $x+2$ là ước của 4.

(*) $x+2=-1$ \Rightarrow $x=-3 (TM)$
(*) $x+2=-4$ \Rightarrow $x=-6 (TM)$

Vậy...
 
T

thupham22011998

a,ĐKXD: x#0,x#2,x#-2
A=([TEX]\frac{1}{x-2}[/TEX]-[TEX]\frac{2x}{4-x^2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{2+x}[/TEX]).([TEX]\frac{2}{x}[/TEX]-1)
=[TEX]\frac{-x-2-2x+x-2}{(2-x).(x+2)}[/TEX].[TEX]\frac{2-x}{x}[/TEX]
=[TEX]\frac{-2(x+2)}{x+2}[/TEX].[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]
=[TEX]\frac{-2}{x}[/TEX]
b,Ta có: 2x^2+x=0\Leftrightarrowx=0(loại) hoặc x=[TEX]\frac{-1}{2}[/TEX](t/m)
thay x=[TEX]\frac{-1}{2}[/TEX] vào A, ta có:
A=[TEX]\frac{-2}{-1/2}[/TEX]=4
c,A=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\frac{-2}{x}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrowx=-4(t/m)
d,A nguyên \Rightarrowx là Ư{-2}
mà Ư(-2)={1;-1;2;-2}
\Rightarrowx=1 hoặc x=-1
Mà A dương\Rightarrowx<0\Rightarrowx=-1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom