Giúp mình với nha các bạn !

N

nh0xbabywan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một ô tô đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa với vận tốc 40km/h. Sau 2 giờ nghỉ lại ở Thanh Hóa, ô tô lại từ Thanh Hóa về Hà Nội với vận tốc 30km/h. Biết tổng thời gian cả đi lẫn về là 10 giờ 45 phút (kể cả thời gian nghỉ). Tính quãng đường Hà Nội - Thanh Hóa.
Bài 2. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc từ A đến B. Vận tốc ô tô thứ I bằng 3/4 vận tốc ô tô thứ II. Nếu ô tô I tăng vận tốc 5km/h, còn ô tô II giảm vận tốc 5km/h thì sau 5 giờ quãng đường ô tô I đi được ngắn hơn quãng đường ô tô II đã đi là 25km. Tính vận tốc của mỗi ô tô.
<Thanks you> :)
 
Q

quynhnhung81

bài 2: Giải:
Gọi [TEX]v_1[/TEX](km/h) là vận tốc của xe thứ nhất. ([TEX]v_1>0[/TEX])
[TEX]v_2[/TEX](km/h) là vận tốc xe thứ hai. [TEX]v_2>0[/TEX]
Ta có [TEX]v_1=\frac{3}{4}v_2[/TEX]
Vì nếu ô tô I tăng vận tốc 5km/h, còn ô tô II giảm vận tốc 5km/h thì sau 5 giờ quãng đường ô tô I đi được ngắn hơn quãng đường ô tô II đã đi là 25km nên ta có phương trình: [TEX]5[(v_1+5)-(v_2-5)]=25[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](v_1+5)-(v_2-5)=5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]v_1-v_2=-5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{3}{4}v_2-v_2=-5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{4}v_2=-5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]v_2=20[/TEX] (thoản mãn)
\Rightarrow[TEX]v_1=15[/TEX] (thỏa mãn)
Bài 1:
Gọi quãng đường từ Hà Nội đến Thanh Hóa là s(km).(s>0)
Thời gian xe đi hà Nội-Thanh hóa là [TEX]\frac{s}{40}[/TEX]
Thời gian xe đi Thanh hóa-hà Nội là [TEX]\frac{s}{30}[/TEX]
Thời gian xe đi lẫn về không kể giờ nghỉ là 10h45'-2h=8h45'=8,75h
Ta có phương trình [TEX]\frac{s}{40}+\frac{s}{30}=8,75[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3s+4s}{120}=8,75[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]7s=1050[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]s=150[/TEX] (thỏa mãn
 
Top Bottom