Giúp mình với nha các bạn

D

ducheodhkt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình không biết gõ dấu căn và bình phương nên mong các bạn thông cảm. Đề nè các bạn:
Căn((x bình phương ) +12 ) +5 = 3x + Căn(( x bình phương ) +5)
Mình nhẩm được x=2 nhưng khi giải luôn có 1 căn thức còn bậc 4. Đã thử trục căn thức, bình phương 2 vế và đặt ẩn phụ mà vẫn không ra. Các bạn giúp mình với.:confused::confused::confused:
 
D

dandoh221

Mình không biết gõ dấu căn và bình phương nên mong các bạn thông cảm. Đề nè các bạn:
gif.latex

Mình nhẩm được x=2 nhưng khi giải luôn có 1 căn thức còn bậc 4. Đã thử trục căn thức, bình phương 2 vế và đặt ẩn phụ mà vẫn không ra. Các bạn giúp mình với.:confused::confused::confused:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Từ đây suy ra được x > 5/3
x= 2 là nghiệm
5/3<x<2 thì VP < VT
x>2 thì VP > VT ;)
 
D

ducheodhkt

Theo như kiểu biện luận của bạn thì 0<3x-5<7 hay 5/3<x<4 chứ. Bạn có cách nào khác mà giải trực tiếp không dùng biện luận không? Nếu có thì chia sẻ cho mình nha. Cảm ơn trước.
 
P

phuongbac98

Theo như kiểu biện luận của bạn thì 0<3x-5<7 hay 5/3<x<4 chứ. Bạn có cách nào khác mà giải trực tiếp không dùng biện luận không? Nếu có thì chia sẻ cho mình nha. Cảm ơn trước.

có lẽ cách giải trực tiếp là bạn chuyển 1 vế có 2 dấu căn và 1 vế ko có dấu căn sau đó 2 lần bình phương lên để phương trình mất căn.
sau đó giải phương trình bậc 4.
ok? :)
 
Top Bottom