Toán 11 Phương trình lượng giác

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Vế phải lạ nhỉ?
Đặt $sinx+cosx=t$ với [tex]-\sqrt{2}\leq t\leq \sqrt{2}[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow t(2-t^2+1)=4\Leftrightarrow t^3-3t+4=0[/tex]
Khảo sát hàm $f(t)=t^3-3t+4$ trên [tex][-\sqrt{2};\sqrt{2}][/tex]
$f'(t)= 3t^2-3 \\ f'(t)=0 \Leftrightarrow t= \pm 1$
BBT:
$\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\sqrt{2} & & -1 & & 1 & & \sqrt{2} \\
\hline
f'(t) & & + & 0 & - & 0 & + \\
\hline
& & & 6 & & & & 4-\sqrt{2} \\
& & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & \\
f(t) & 4+\sqrt{2} & & & & 2 & &
\end{array}$
Vậy $minf(t) =2 >0$
PT vô nghiệm
 
Top Bottom