giúp mình với mình cần gấp lắm

P

pe_quy_toc

dạng bài này bạn vẽ đường tròn ra mà làm, đơn giản thôi, quãng đường ngắn nhất <=> vận tốc nhỏ nên vật sẽ dao động gần chỗ vị trí biên. => S= 2(A-A.cos30)=(2-căn3).A
 
F

freezeeprince

quang duong ma` con lac di ngan nhat la tu` vi tri bien di ve vi tri can bang nen quang duong la` A/2=6cm
 
C

canhdieuvang

bạn nói rõ hơn đc k,(dạng bài này bạn vẽ đường tròn ra mà làm, đơn giản thôi, quãng đường ngắn nhất <=> vận tốc nhỏ nên vật sẽ dao động gần chỗ vị trí biên. => S= 2(A-A.cos30)=(2-căn3).A )làm sao được như vậy hả bạn
 
6

677

TA CÓ quãng đường vật đi được trong thời gian t=T/2 là S=2A thì
quãng đường vật đi được trong thời gian t=T/6 là S=2A/3.
vẬYquangx đương vật đi đươc trong thời gian t=T/6 là : S=2A/3=2x12/3=8 cm.
Nếu bạn thây đúng thì kích zoo cảm ôn đấy nhé.:D
 
P

pe_quy_toc

bạn vẽ đường tròn đường kính AB, tâm O => một điểm M chuyển động tròn đều trên đường tròn có hình chiếu là P=> P dao động điều hoà quanh vị trí cân bằng O(SGK ), thời gian mà vật đi là T/6 tương ứng với điểm M trên đường tròn quay được 1 góc bằng 360/6=30 độ, khi M quay được một góc bằng 60 độ thì điểm P cũng đi được những quãng đường tương ứng trên AB, mà đề bài hỏi là quãng đường nhỏ nhất vật đi đuợc nên bạn sẽ tìm vị trí của M cđ đều trên đường tròn để P đi được quãng đường nhỏ nhất. trong khoảng thời gian bằng nhau, quãng đường đi được nhỏ nhất khi và chỉ khi vận tốc nhỏ( vật sẽ dao động gần vị trì biên). Nên ta chọn điểm M chuyển động trên cung MAM'(sao cho góc MOA= Góc AOM' = 30 độ) từ đó bạn suy ra S= 2.PA=2.(A-A.cos30)
B ----------------O------------P----A ( mình không biết vẽ đường tròn nên chỉ có thể giải thích vậy thôi, bạn cố hiểu nhá)
 
P

pe_quy_toc

TA CÓ quãng đường vật đi được trong thời gian t=T/2 là S=2A thì
quãng đường vật đi được trong thời gian t=T/6 là S=2A/3.
vẬYquangx đương vật đi đươc trong thời gian t=T/6 là : S=2A/3=2x12/3=8 cm.
Nếu bạn thây đúng thì kích zoo cảm ôn đấy nhé.:D
bạn làm bị nhầm rồi, không phải cứ t=T/6 là S=2A/3 đâu, tùy trường hợp thôi ( trong thời gian t=T/6 vật sẽ đi được những quãng đường khác nhau tùy vào bạn chọn cho điểm M quay trên cung nào)
ta chỉ có 2 trường hợp đặc biệt t=T thì S=4A, và t= T/2 thì S =2A
 
R

roses_123

các bạn lên mạng tìm tài liệu nói về việc sử dụng vòng tròn lượng giác trong vật lý 12. muốn học tốt chương này cũng như các vấn đề sau liên quan đến dao động điều hoà, bạn cần phải sử dụng thành thạo nó.
 
V

vuthicongluong

[bạn vẽ đường tròn đường kính AB, tâm O => một điểm M chuyển động tròn đều trên đường tròn có hình chiếu là P=> P dao động điều hoà quanh vị trí cân bằng O(SGK ), thời gian mà vật đi là T/6 tương ứng với điểm M trên đường tròn quay được 1 góc bằng 360/6=30 độ, khi M quay được một góc bằng 60 độ thì điểm P cũng đi được những quãng đường tương ứng trên AB, mà đề bài hỏi là quãng đường nhỏ nhất vật đi đuợc nên bạn sẽ tìm vị trí của M cđ đều trên đường tròn để P đi được quãng đường nhỏ nhất. trong khoảng thời gian bằng nhau, quãng đường đi được nhỏ nhất khi và chỉ khi vận tốc nhỏ( vật sẽ dao động gần vị trì biên). Nên ta chọn điểm M chuyển động trên cung MAM'(sao cho góc MOA= Góc AOM' = 30 độ) từ đó bạn suy ra S= 2.PA=2.(A-A.cos30)
B ----------------O------------P----A ( mình không biết vẽ đường tròn nên chỉ có thể giải thích vậy thôi, bạn cố hiểu nhá)]



pe_quy_toc đúng rồi đó. nh tớ giải thích chỗ này rõ hơn chút nha!
để hình chiếu P của M(hoặc M') đi được quãng đường nhỏ nhất<=>MM'vuông góc với OA.
sau đó bạn tính OP, từ đó => PA=OA-OP
có OA=A va OP=Acos30
rồi suy ra như pe_quy_toc

B ----------------O------------P----A
 
H

huutrang1993

bạn vẽ đường tròn đường kính AB, tâm O => một điểm M chuyển động tròn đều trên đường tròn có hình chiếu là P=> P dao động điều hoà quanh vị trí cân bằng O(SGK ), thời gian mà vật đi là T/6 tương ứng với điểm M trên đường tròn quay được 1 góc bằng 360/6=60 độ, khi M quay được một góc bằng 60 độ thì điểm P cũng đi được những quãng đường tương ứng trên AB, mà đề bài hỏi là quãng đường nhỏ nhất vật đi đuợc nên bạn sẽ tìm vị trí của M cđ đều trên đường tròn để P đi được quãng đường nhỏ nhất. trong khoảng thời gian bằng nhau, quãng đường đi được nhỏ nhất khi và chỉ khi vận tốc nhỏ( vật sẽ dao động gần vị trì biên). Nên ta chọn điểm M chuyển động trên cung MAM'(sao cho góc MOA= Góc AOM' = 30 độ) từ đó bạn suy ra S= 2.PA=2.(A-A.cos30)
B ----------------O------------P----A ( mình không biết vẽ đường tròn nên chỉ có thể giải thích vậy thôi, bạn cố hiểu nhá)
Phân tích đúng nhưng tính toán sai rồi :D

[TEX]S=2.OP=2.(A-A.cos60^0)=A[/TEX]
 
N

njukenturj

Theo mình thì bài này chỉ tính được Lim của S vì S=v/t muốn S min thì |v|min => tính lim của v dần về 0!
Mình nghĩ thế, vì bài tóan không cho biết khi t=0 thì vật ở đâu nên không thể tính S min được. ( mỗi vị trí khác nhau thì v khác nhau )!
Bạn nào biết giải chính xác thì giải dùm mình với ^^
 
T

tjenvonghja

dung la phan nay phai su dung duong tron luong gjac la nhanh nhat
nhung ve phan vat dj cuoc quan duong mjn max thj
a se gjoj thjeu cho may em 2 cong thuc tjnh rat nhanh
Smax=2Asin(phi:2)
Smin=2A[1-cos(phi:2)]
cong thuc nay dam bao ap dung ko sai ma chi co dung thui
vi moi dang ki tren hoc mai nen a chua bit go ki tu
mong moi nguoi thang cam
 
H

huutrang1993

Theo mình thì bài này chỉ tính được Lim của S vì S=v/t muốn S min thì |v|min => tính lim của v dần về 0!
Mình nghĩ thế, vì bài tóan không cho biết khi t=0 thì vật ở đâu nên không thể tính S min được. ( mỗi vị trí khác nhau thì v khác nhau )!
Bạn nào biết giải chính xác thì giải dùm mình với ^^
công thức cũng sai nữa

phương trình theo hàm sin và cos khác với phương trình bình thường là vì hàm sin và cos bị giới hạn
 
K

kekhongbietdennucuoi

do t= T/6 < T/2 nên:

góc quét : delta phi = omega * t = 2pi /T * T/6 = pi/3
Smin = 2A ( 1- cos (delta phi /2) ) = 2A * ( 1 - cos (pi/6) )
= 2A*(1 - căn3 /2)
= A *(2- căn3 )
= 12 ( 2- căn 3)


cách này dúng đó. mình mới vào , nên ko biết gõ công thức, các bạn cố dịch nhé ! hjhj ^^!
à. mình mới vào diễn dàn, chưa cso bạn bè gì, mong dc làm quen với mọi ng ,
có gì lien lạc vs mình qua nick y!m nhé : kekhongbietdennucuoi
THANKS !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom