giúp mình với mai nộp rùi

G

genius_hocmai

mong ban gửi lại đề t ko hiểu.(a,b) là thế nào
ý của bạn là thế nào
 
S

saklovesyao

(a,b) cũng như ƯC(a,b) đó bạn :D

_________________________________________________
 
N

nhoxquynh2000

ủa, bài này của lớp mấy vậy hả bạn, công nhận là bài này khó ưa thiệt. thui, không nói nữa đâu
 
T

tam.levan81

Tìm hai số tự nhiên a, b thoả mãn điều kiện:
a + 2b = 48 và (a, b) + 3.[a, b] = 114
Bài làm: từ đầu bài suy ra a, b nguyên dương
(a, b) = 114-3.[a, b] => (a,b) chia hết cho 3 => đặt a=3k; b=3h
từ pt đầu ta có: 3k+6h=48 => k+ 2h=16
(a,b)[a,b]=ab => (114-3[a,b])[a,b]=(48-6h)3h
=> (38-[a,b])[a,b]=6(8-h)h
vì vế phải chia hết cho 6 => vế trái chia hết cho 6 mà [a,b] chia hết cho 3 nên [a,b] chia hết cho 2 suy ra a, b chẵn suy ra ta có: k, h cùng chẵn
đặt k=2n; h=2m => n+2m=8
+m=1 => n=6 suy ra b=6; a=36 => thỏa mãn
+m=2 => n=4=> b=12; a=24 => loại
+m=3 => n=2 => b=18; a=12 (thỏa mãn)
Vậy có 2 cặp số thỏa mãn đó là (36,6); (12;18)
 
T

thocon_hiephoa

Một bài nữa nè:
Tính tỉ số A / B pik:
A =[tex]\frac{4}{7.31}[/tex] + [tex]\frac{6}{7.41}[/tex] + [tex]\frac{9}{10.41}[/tex] +[tex]\frac{7}{10.57}[/tex]
B = [tex]\frac{7}{79.31}[/tex] + [tex]\frac{5}{19.43}[/tex] + [tex]\frac{3}{23.43}[/tex] + [tex]\frac{11}{23.57}[/tex]
 
T

tam.levan81

[tex]A=\frac{5.4}{35.31}+\frac{5.6}{35.41}+\frac{5.9}{50.41}+\frac{5.7}{50.57}[/tex]

[tex]=5(\frac{1}{31}-\frac{1}{35}+\frac{1}{35}-\frac{1}{41}+\frac{1}{41}-\frac{1}{50}+\frac{1}{50}-\frac{1}{57})[/tex]

[tex]=5(\frac{1}{31}-\frac{1}{57})[/tex]

[tex]B=\frac{7.2}{38.31}+\frac{5.2}{38.43}+\frac{3.2}{46.43}+\frac{11.2}{46.57}[/tex]

[tex]=2(\frac{1}{31}-\frac{1}{38}+\frac{1}{38}-\frac{1}{43}+\frac{1}{43}-\frac{1}{46}+\frac{1}{46}-\frac{1}{57})[/tex]

[tex]=2(\frac{1}{31}-\frac{1}{57})[/tex]

[tex]=> \frac{A}{B}=\frac{5(\frac{1}{31}-\frac{1}{57})}{2(\frac{1}{31}-\frac{1}{57})}=\frac{5}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom