giúp mình với (hay và khó)

T

thandieudaihiep_3112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để hàm số
y= 1/3 m x^3+2(m-1) x^2 +(m-1)x+m
đồng biến trên (-\infty,0),[2,+\infty)
mình đã làm rồi mà ra kết quả xấu quá,cách dài dòng.Các bạn giúp mình với nha.
thông cảm cho mình mình không biết viết mũ 3 nên đành viết x*x*x:D
 
Last edited by a moderator:
K

kethien93

................................................................ Yêu Cầu Bài Toán ****************************??
 
K

khuongchinh

pan k0 vit hoi ji ak, if ma hoi de dong hay ngih bien trong khoang nao thi mih ngi la kau tinh dao ham rui trat m ra theo x lai co san dk cua x rui
 
C

chiecmuphepthuat

trời k biết hỏi gì cả, cụ thể đi chứ.................................
 
P

phanquang73

co cau hoi do ma may nguoi.tim m de ham so dong bien trên (am vo cung;0),[2;duong vo cung)
 
K

khuongchinh

mình làm bài này nha
*y'=mx^2 + 4(m-1)x +(m-1)
ham so đồng biến trên (-\infty;0)va (2;+\infty) \Leftrightarrow
y'\geq 0 \forall x nhu tren
trat m ra thi co m\geq[TEX]\frac{4x+1}{4x^2 +x+1}[/TEX]
f(x)=[TEX]\frac{4x+1}{4x^2 +x+1}[/TEX]

f'(x)= [TEX]\frac{-16x^2-8x+3}{4x^2+x+1}[/TEX]=0 \Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}
x=\frac{1}{4}
sau do ban ve bang bien thien nha
minh chua pit ve
minh giai m\geq[TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
pan tu kiem tra lai nha
 
C

casaudepzaj

doi voi bạ nay thj phai xet 2 truog hop.
truog hop1 khj m=o.se ra nghiem ao va se o thoa man.
truong hop 2 khj m#0.se tjm ra m
theo mjh thj nhu sau:tim y' cho y'=0 roi thay x=o va x=2 va phuog trinh y' thj se ra m. se co 2 ket wua la khj m=o va khj m=2.neu dung thj thank jum mjh nha.
 
Last edited by a moderator:
K

kokonomutsu

mik đồng ý với casaudepzaj
nhưng có một điểm mik mún nói làkhi xét m=0 thì sẽ có nghiệm là x=1/4 chứ ko phải là nghiệm ảo đâu nha
và có một điều nữa là theo chươngc trình lớp 10 thì để hàm số đồng biến thì phải có a>0 và (denta <0)vì thế ta cũng có thể tìm m theo cách thế các nghiệm bạn có vào là xong
 
N

ngomaithuy93

Tìm m để hàm số
y= 1/3 m x^3+2(m-1) x^2 +(m-1)x+m
đồng biến trên (-\infty,0),[2,+\infty)
[TEX]y'=g(x)=mx^2+4(m-1)x+m-1[/TEX]
[TEX]* m=0 \Rightarrow y'= -4x-1 \Rightarrow y'>0 \Leftrightarrow x<\frac{-1}{4} \Rightarrow m=0 t/m[/TEX]
[TEX] * m \not= 0:[/TEX]
[TEX]\Delta'_{g(x)}= 3m^2-7m+4[/TEX]
[TEX]+ m>0: \Delta'_{g(x)}\leq0 \Leftrightarrow \left[{m\geq\frac{4}{3}}\\{m\leq1} \Rightarrow \left[{m\geq\frac{4}{3}}\\{0<m\leq1} \Rightarrow t/m[/TEX]
[TEX] \Delta'_{g(x)}>0[/TEX]: y'=0 có 2 nghiệm pb [TEX]x_1, x_2[/TEX]
BBT:
daiso1.bmp

[TEX] \Rightarrow \left{{y'(0)>0}\\{y'(2)>0)}\\{0\leq\frac{x_1+x_2}{2}<2}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left{{m>1}\\{m>\frac{9}{13}}\\{\frac{1}{2}<m\leq1}\Rightarrow VN[/TEX]
+ m<0: ko xét vì ko lấy đc 2 khoảng đb.
Vậy: [TEX]m \in [\frac{4}{3};+\infty) \bigcup_{}^{} (0;1][/TEX] t/m y/c.
 
C

casaudepzaj

ngo mạ thuy lam sai roi

thuy oi ban lam sai roi.
nghjem m=0 loaj.vj chj khj x<-1\4 thj m moi = 0. cho len loaj.
va mjh nghj cach lam cua ban kug sai.hay yhu xem cach cua mjh xem sao.
 
K

khuongchinh

mình nghĩ là loại này nếu mà trật được m theo x ma khảo sát là tốt nhất
nếu k0 thì làm cách tam thức bậc hai là tối ưu rùi
toi minh lam lai rui post len sau
 
A

asdasdasdsh

Bài Thủy có 1 số vấn đề y'(2) phải lớn hơn hoặc = 0 do khoảng [2;+vô cùng)
(x1+x2)/2 không thể = 0 vì nếu thế => x1,x2 1 âm 1 dương nó sẽ không thỏa mãn (- vô cùng ; 0) luôn đòng biến
còn về hướng làm thì đúng rồi . những bài thế này dùng định lý đảo cũng được
 
Top Bottom