Toán 6 giúp mình với (cần gấp)

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Câu 1:Tìm n để mỗi biểu thức sau là số tự nhiên.
B= (2n+9)/(n+2) - 3n/(n+2) + (5n+17)/(n+2)
Câu 2: Tìm các số nguyện m,n biết:
a)m/2 - 2/n = 1/2
b)1/m + n/6 = 1/2
1, [tex]B=\frac{2n+9}{n+2}- \frac{3n}{n+2} +\frac{5n+17}{n+2}\\\\ =\frac{2n+9-3n+5n+17}{n+2}\\\\ =\frac{4n+26}{n+2}=\frac{4.(n+2)+18}{n+2}=4+\frac{18}{n+2}[/tex]
để biểu thức là số tự nhiên => [tex]\frac{18}{n+2}[/tex] là số tự nhiên
=> 6 chia hết cho n+2 => n+2 thuộc ước của 18 => n+2 thuộc {+-1;+-2;+-3;+-6;+-9;+-18}
xét từng giá trị =>....
2,[tex]\frac{m}{2}- \frac{2}{n} = \frac{1}{2}\\\\ <=> \frac{mn-4}{2n}=\frac{1}{2}\\\\ => 2mn-8=2n\\\\ <=> 2mn-2n=8 => 2n.(m-1)=8\\\\ <=>n.(m-1)=4 =>n=\frac{4}{m-1}[/tex]
do n là số nguyên => 4 chia hết cho m-1 => m-1 thuộc ước của 4 =>....
b,[tex]\frac{1}{m}+\frac{n}{6}=\frac{1}{2}\\\\ <=> \frac{6+mn}{6m}=\frac{1}{2}\\\\ => 12+2mn=6m\\\\ <=>2mn-6m=-12\\\\ <=>2m.(n-3)=-12\\\\ <=> m.(n-3)=-6\\\\ =>m=\frac{-6}{n-3}[/tex]
do m là số nguyên => n-3 thuộc ước của -6 =>...
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Câu 1:Tìm n để mỗi biểu thức sau là số tự nhiên.
B= (2n+9)/(n+2) - 3n/(n+2) + (5n+17)/(n+2)
Câu 2: Tìm các số nguyện m,n biết:
a)m/2 - 2/n = 1/2
b)1/m + n/6 = 1/2
câu 1:
B=(2n+9-3n+5n+17)/(n+2)=(4n+26/(n+2)
=>để là số tự nhiên thì (4n+26) phải chia hết cho (n+2)
đặt tính chia=> dư 18
=>n+2 thuộc Ư(18)
=>n....
câu 2:
a,[tex]\frac{m}{2}-\frac{2}{n}=\frac{1}{2} =>\frac{mn-4}{2n}=\frac{1}{2} =>2(mn-8)=2n=>mn-4=n=>mn-n=4 <=>n(m-1)=4 =>n=..,m=...[/tex]
b, tương tự
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
1, [tex]B=\frac{2n+9}{n+2}- \frac{3n}{n+2} +\frac{5n+17}{n+2}\\\\ =\frac{2n+9+3n+5n+17}{n+2}\\\\ =\frac{10n+26}{n+2}=\frac{10.(n+2)+6}{n+2}=10+\frac{6}{n+2}[/tex]
để biểu thức là số tự nhiên => [tex]\frac{6}{n+2}[/tex] là số tự nhiên
=> 6 chia hết cho n+2 => n+2 thuộc ước của 6 => n+2 thuộc {+-1;+-2;+-3;+-6}
xét từng giá trị =>....
2,[tex]\frac{m}{2}- \frac{2}{n} = \frac{1}{2}\\\\ <=> \frac{mn-4}{2n}=\frac{1}{2}\\\\ => 2mn-8=2n\\\\ <=> 2mn-2n=8 => 2n.(m-1)=8\\\\ <=>n.(m-1)=4 =>n=\frac{4}{m-1}[/tex]
do n là số nguyên => 4 chia hết cho m-1 => m-1 thuộc ước của 4 =>....
b,[tex]\frac{1}{m}+\frac{n}{6}=\frac{1}{2}\\\\ <=> \frac{6+mn}{6m}=\frac{1}{2}\\\\ => 12+2mn=6m\\\\ <=>2mn-6m=-12\\\\ <=>2m.(n-3)=-12\\\\ <=> m.(n-3)=-6\\\\ =>m=\frac{-6}{n-3}[/tex]
do m là số nguyên => n-3 thuộc ước của -6 =>...
ơ trừ 3n cơ mà
 
Top Bottom