giúp mình với cần gấp

C

cobecute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt lượng của một vậtthu vào phụ thược vào khối lượng ,độ tăng nhiệt độ của vật và nhiệt dung riêng của chất làm vật như vậy nhiệt lượng sẽ tỉ lệ thuận với nhiệt dung riêng
nhưng trong bài này :đặt 2 vật A và B có cùng khối lượng và cùng nhiệt độ gần bếp than .sau 1 thời gian ngieetj độ A cao hơn nhiệt độ B ta có thể kết luận :nhiệt dung riêng của A nhỏ hơn của B tại sao lại thế?????????
 
T

tpvdt

mìh nghĩ là thế này : sau 1 thời gian vật A nhiệt độ cao hơn B => vật A dãn nhiệt tốt hơn B => vật A có nhiệt dung riêng nhỏ hơn B
 
C

cobecute

A)tính nhiệt lượng cần thiết để tăng 5kg đồng từ 20 độ C lên 50 độ C
B) nếu tăng 5 kg đồng trên từ 100 độ C lên 130 độ C thì nhiệt lượng cần thiết có bằng câu a ko?
C) với nhiệt lượng ttrên có thể làm tăng 5 lít nước lên bao niêu độ
 
T

tpvdt

A) Nhiệt lượng cần là Q = m.c.(t1 - t2) = 5 .380.30 =57000 J
B) có
C) là 19/7 độ
 
C

cobecute

đầu bài đã ghi rõ ràng rùi mà sao 5 lit nước lại là độ được
tpvdt nè cậu làm ra đáp án rùi thì nói cách làm câu c cho mọi người cùng bít với thực ra tớ chưa bít làm bài này

A) Nhiệt lượng cần là Q = m.c.(t1 - t2) = 5 .380.30 =57000 J
B) có
C) là 19/7 độ
ở câu a nhiệt dung riêng của đồng là 400 mà sao lại nhân với 380????????????
 
Last edited by a moderator:
R

rain.princess

đầu bài đã ghi rõ ràng rùi mà sao 5 lit nước lại là độ được
tpvdt nè cậu làm ra đáp án rùi thì nói cách làm câu c cho mọi người cùng bít với thực ra tớ chưa bít làm bài này

=> í mình ở đây là hỏi 5l nước ở nhọêt độ bao nhiêu í, chẳng nhẽ ở 0 độ sao???
 
C

cobecute

thực ra mình cũng ko hỉu lắm về đề bài này nên mình post để mọi ngưòi giúp đỡ nhưng mình nghĩ là họ hỏi có thể tăng 5 lít nước lên bao nhiêu độ với nhiệt lượng trên như vậy ko cần bít nó đang ở nhiệt đọ bao nhiêu mà chỉ cần hỉu nó có thể tăng lên bao nhiêu độ mà thui
 
T

thienthandethuong_minigirl



=> í mình ở đây là hỏi 5l nước ở nhọêt độ bao nhiêu í, chẳng nhẽ ở 0 độ sao???
đề bài độ tăng nhiệt độ của 5l nước chứ ko cho sẵn nhiệt độ ban đầu đâu !
ở đây ta biến đổi công thức [TEX]Q = m.c.\large\Delta t \Rightarrow \large\Delta t= \frac{Q}{m.c}[/TEX]
thay số Q đã tính đc ở câu b), m = V.D = 0,005.1000 = 5kg, c_nước = 4200J/kg.K là làm đc thui mà :D
 
L

laban95

bảng 24.4 SGK trang 86 có ghi rõ đồng có nhiệt dung riêng là 380 bn coi lại đi
 
T

tpvdt

ở câu a nhiệt dung riêng của đồng là 400 mà sao lại nhân với 380????????????

đồng là 380 chứ.trong sách vật lý 8 ghi vậy mà

câu c) m nước là D.V=1000.0.005=5KG
=> t = Q/(m.c)



=> í mình ở đây là hỏi 5l nước ở nhọêt độ bao nhiêu í, chẳng nhẽ ở 0 độ sao???

nóng lên bao nhiêu độ,chứ k cho nhiệt độ ban đầu nên tính t tăng lên thôi
 
Last edited by a moderator:
C

cobecute

nhưng mình xem ở trong sách "bài tập cơ bản và nâng cao vật lý của nhà xuất bản giáo dục thì ở đó họ lại ghi là 400 nhưng khi tính ra ở bài đó thì kết quả vẫn đúng như các bạn làm
 
H

huutrang93

nhưng mình xem ở trong sách "bài tập cơ bản và nâng cao vật lý của nhà xuất bản giáo dục thì ở đó họ lại ghi là 400 nhưng khi tính ra ở bài đó thì kết quả vẫn đúng như các bạn làm

Thường trong các bài kiểm tra, đề sẽ cho đủ hoặc dư các dữ kiện. Hiếm lắm mới gặp 1 bài cho thiếu cái này, thiếu cái kia. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể chọn 1 trong các giá trị còn thiếu mà bạn biết để thêm vào. Ví dụ nhé, c nước các bạn thường lấy là 4200, nhưng nếu đề không cho thì các bạn lấy c nước = 4190 cũng chẳng sao. Còn cái vụ c đồng =400 thì đúng là mới thấy lần đầu :D
 
N

ndtnhan1

=> ơ, SGK ghi nhiệt dung riêng của đồng là 380 mà bạn
bạn ơi NHIET DUNG RIENG con phải phụ thuộc vào áp suất, chát đó có lẫn chất tạp hay không nếu có chất tạp thì có khi NHIỆt DUNG RIENG lại lớn hơn đấy
 
C

cobecute

đúng là nhiệt dung riêng của nước thường là 4200 nhưng cũng có sách ghi là 4190 có sách lại ghi là 4180 nữa cơ thật chẳng bít đâu mà lần còn đồng =400 thì bạn có quyển sách mà mình nói thì coi mà xem đúng là ở đó họ ghi đồng =400 mà hình như có bài tập ứng dụng cũng có kết quả đồng =400
 
T

thienthandethuong_minigirl

À, thế thì mình hiểu rồi !
Tuỳ theo đề bài thôi bạn à, ko nhất thiết lúc nào cũng phải y chang trong SGK. Nếu đề bài có cho nhiệt dung riêng thì ta cứ dựa vào đề mà làm. Còn nếu đề ko cho thì ta phải lấy chuẩn theo như trong SGK.
Thế nhé, ko có j rắc rối đâu bạn à. Chúc bạn học tốt :)!
 
Top Bottom