giúp mình với, cần gấp

T

thatki3m_kut3

bạn ơi thế ra tổng bằng hiệu bằng thương à, chả hiểu cái gì cả
 
T

tamthyla

sorryyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy
mình viết thiếu
mình sửa lại rôi đó
 
M

manxinh_phuongthao_1998

bó tay thui, tìm mọi cách giải nhưng đều không được
Nếu có thể, mình sẽ hỏi cô giáo rồi chiều thứ 4 mình post lên cho nha.
 
C

canhcutndk16a.

tìm hai số tự nhiên sao cho tổng, hiệu, thương của chúng cộng lại là 38
các bạn ghi rõ cách giải ra nhé

Gọi 2 số cần tìm là a, b ( a, b [TEX]\epsilon [/TEX]N*)
Vì đây là bài toán tìm 2 số tự nhiên nên sẽ đơn giản hơn so với tìm 2 số thực, có thể giải như sau:
theo đề bài \Rightarrow a+b+a-b+[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=38 \Leftrightarrow2a +[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=38 ( từ pt này suy ra a và b phải khác 0)
\Rightarrowa chia hết cho 2, đặt a =2k ( k thuộc N)
\Rightarrow4k+[TEX]\frac{2k}{b}[/TEX]=38 hay 2k+[TEX]\frac{k}{b}[/TEX]= 19
\Rightarrowk là số lẻ, đặt tiếp k = 2t+1( thuộc N )
\Rightarrow4t+[TEX]\frac{2t+1}{b}[/TEX]= 17 \Rightarrowa= 4t+2
+) t=1,2,3 thì b không phải là số tự nhiên -->loại
+)t=4 \Rightarrow b= 9 \Leftrightarrowa=18
+) t=5 thì [TEX]\frac{2t+1}{b}[/TEX] <0
KL: hai số cần tìm là 18 và 9
 
N

nhoc_maruko9x

Gọi 2 số cần tìm là a, b ( a, b [TEX]\epsilon [/TEX]N*)
Vì đây là bài toán tìm 2 số tự nhiên nên sẽ đơn giản hơn so với tìm 2 số thực, có thể giải như sau:
theo đề bài \Rightarrow a+b+a-b+[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=38 \Leftrightarrow2a +[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=38 ( từ pt này suy ra a và b phải khác 0)
\Rightarrowa chia hết cho 2, đặt a =2k ( k thuộc N)
\Rightarrow4k+[TEX]\frac{2k}{b}[/TEX]=38 hay 2k+[TEX]\frac{k}{b}[/TEX]= 19
\Rightarrowk là số lẻ, đặt tiếp k = 2t+1( thuộc N )
\Rightarrow4t+[TEX]\frac{2t+1}{b}[/TEX]= 17 \Rightarrowa= 4t+2
+) t=1,2,3 thì b không phải là số tự nhiên -->loại
+)t=4 \Rightarrow b= 9 \Leftrightarrowa=18
+) t=5 thì [TEX]\frac{2t+1}{b}[/TEX] <0
KL: hai số cần tìm là 18 và 9
Sao suy ra dc a chia hết cho 2 hả bạn? Đoạn đó giải hơi tắt thì phải, mình ko hiểu.
 
C

canhcutndk16a.

Sao suy ra dc a chia hết cho 2 hả bạn? Đoạn đó giải hơi tắt thì phải, mình ko hiểu.
Có tắt đâu, nhìn vào đấy thấy ngay nó chía hết cho 2 mà:
2a +[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=38
2a chia hết cho 2 ( tất nhiên)
38 cũng chia hết cho 2 (miễn bàn)
mà 2a + [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] =38 \Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}[/TEX] chia hết cho 2, \Rightarrow a chia hết cho 2, bạn đã hiểu chưa? ( trong trường hợp b chia hết cho 2 thì a có thể chia hết cho 4, nhưng ít nhất thì nó phải chia hết cho 2, mà chỉ cần giả thiết đó thôi thì cũng đủ để giải bài toán rùi:)
 
T

tuoixitin_teen9x

uh mình nghĩ như vậy là đúng rồi đó! Chỉ có cách vậy thôi! Chẳng nghĩ cách nào khác đâu!
 
Top Bottom