B1 : trong hệ tọa độ Oxyz cho các điêm A(1,1,-5) B(2,0,-1) và C(-1,1,0) . Viết phuong trình mặ phẳng (P) đi qua 2 điêm A , B và cách C một khoảng = 3
:
Tạm giải thế này bạn nhé
+viết phương trình đường thẳng AB,chuyển về dạng giao của 2 mặt phẳng 1 và 2
+Phuơng trình mặt phẳng P chứa AB có dạng:
m.(mp1)+n.(mp2)=0 với m bình +n bình khác 0
+cho khoảng cách từ C đến P =3 ta sẽ tìm được mối liên hệ gữa m và n (thường đặt k=m/n để giải ra k) .ví dụ k=2 được m=2n ta chọn n=1 và m=2 thế vô được pt của mp P cần tìm.
Chúc bạn vui nhé!
+Phương trình đường thẳng AB:
[TEX]\left{x=1+t\\y=1-t\\z=-5+4t[/TEX] hay [TEX]\left{x+y-2=0\\4x-z-9=0[/TEX]
+Phương trình mặt phẳng P chứa AB có dạng:
[TEX]m.(x+y-2)+n.(4x-z-9)=0[/TEX] với [TEX]m^2+n^2 \neq0[/TEX]
Hay (P) : [TEX](m+4n)x+my-nz-2m-9n=0[/TEX]
ta có :
[TEX]d(C,P)=\frac{\|(-1)(m+4n)+1.m-2m-9n\|}{\sqrt{(m+4n)^2+m^2+n^2}}=3[/TEX]
[TEX]7m^2+10mn-8n^2=0[/TEX] đặt [TEX]k=\frac{m}{n}[/TEX] ta được [TEX]7k^2+10k-8=0[/TEX] [TEX]\left[k=\frac{4}{7}\\k={-2}[/TEX]
với [TEX]k=\frac{4}{7}[/TEX] chọn [TEX]\left{m=4\\n=7[/TEX] [TEX](P):32x+4y-7z-71=0[/TEX]
với[TEX] k={-2}[/TEX] chọn [TEX]\left{m={-2}\\n={1}[/TEX] [TEX](P):2x-2y-z-5=0[/TEX]
Tạm giải vậy bạn nhé,bạn nhớ đó là cách định dạng mặt phẳng khi chứa đường thẳng rất quan trọng đấy,mình tạm giải thế thôi,đáp số chưa biết có lộn chỗ nào không,cách làm là chính xác đấy,bạn kiểm tra lại nhé,chúc bạn vui!
thank bạn nhiều . Lần đầu tiên mình gặp dạng bài như thế nay nên k0 bjt làm . Bạn cho minh nick chat dc k0.
Độ này đang ôn thi mong bạn giúp đơ
YM của mình nè : hunter_duck_9x@yahoo.com
+Phương trình đường thẳng AB:
[TEX]\left{x=1+t\\y=1-t\\z=-5+4t[/TEX] hay [TEX]\left{x+y-2=0\\4x-z-9=0[/TEX]
+Phương trình mặt phẳng P chứa AB có dạng: [TEX]m.(x+y-2)+n.(4x-z-9)=0[/TEX] với [TEX]m^2+n^2 \neq0[/TEX]
Hay (P) : [TEX](m+4n)x+my-nz-2m-9n=0[/TEX]
ta có :
[TEX]d(C,P)=\frac{\|(-1)(m+4n)+1.m-2m-9n\|}{\sqrt{(m+4n)^2+m^2+n^2}}=3[/TEX]
[TEX]7m^2+10mn-8n^2=0[/TEX] đặt [TEX]k=\frac{m}{n}[/TEX] ta được [TEX]7k^2+10k-8=0[/TEX] [TEX]\left[k=\frac{4}{7}\\k={-2}[/TEX]
với [TEX]k=\frac{4}{7}[/TEX] chọn [TEX]\left{m=4\\n=7[/TEX] [TEX](P):32x+4y-7z-71=0[/TEX]
với[TEX] k={-2}[/TEX] chọn [TEX]\left{m={-2}\\n={1}[/TEX] [TEX](P):2x-2y-z-5=0[/TEX]
Tạm giải vậy bạn nhé,bạn nhớ đó là cách định dạng mặt phẳng khi chứa đường thẳng rất quan trọng đấy,mình tạm giải thế thôi,đáp số chưa biết có lộn chỗ nào không,cách làm là chính xác đấy,bạn kiểm tra lại nhé,chúc bạn vui!
Phương trình mặt phẳng P chứa AB có dạng: [TEX]m.(x+y-2)+n.(4x-z-9)=0[/TEX] với [TEX]m^2+n^2 \neq0[/TEX] [/
Cho mình hỏi thêm: Trong kì thi ĐH có được sd chùm đường thẳng hoặc chùm mặt phẳng không.
Phương trình mặt phẳng P chứa AB có dạng: [TEX]m.(x+y-2)+n.(4x-z-9)=0[/TEX] với [TEX]m^2+n^2 \neq0[/TEX] [/
Cho mình hỏi thêm: Trong kì thi ĐH có được sd chùm đường thẳng hoặc chùm mặt phẳng không.
+Phương trình đường thẳng AB:
[TEX]\left{x=1+t\\y=1-t\\z=-5+4t[/TEX] hay [TEX]\left{x+y-2=0\\4x-z-9=0[/TEX]
+Phương trình mặt phẳng P chứa AB có dạng:
[TEX]m.(x+y-2)+n.(4x-z-9)=0[/TEX] với [TEX]m^2+n^2 \neq0[/TEX]
Hay (P) : [TEX](m+4n)x+my-nz-2m-9n=0[/TEX]
ta có :
[TEX]d(C,P)=\frac{\|(-1)(m+4n)+1.m-2m-9n\|}{\sqrt{(m+4n)^2+m^2+n^2}}=3[/TEX]
[TEX]7m^2+10mn-8n^2=0[/TEX] đặt [TEX]k=\frac{m}{n}[/TEX] ta được [TEX]7k^2+10k-8=0[/TEX] [TEX]\left[k=\frac{4}{7}\\k={-2}[/TEX]
với [TEX]k=\frac{4}{7}[/TEX] chọn [TEX]\left{m=4\\n=7[/TEX] [TEX](P):32x+4y-7z-71=0[/TEX]
với[TEX] k={-2}[/TEX] chọn [TEX]\left{m={-2}\\n={1}[/TEX] [TEX](P):2x-2y-z-5=0[/TEX]
Tạm giải vậy bạn nhé,bạn nhớ đó là cách định dạng mặt phẳng khi chứa đường thẳng rất quan trọng đấy,mình tạm giải thế thôi,đáp số chưa biết có lộn chỗ nào không,cách làm là chính xác đấy,bạn kiểm tra lại nhé,chúc bạn vui!
+ Gọi mp (P) cần tìm có dạng : Ax+By+Cz+D=0 , A^2+B^2+C^2 khác 0
+ Ta có hệ pt A thuộc (P) & B thuộc (P)
Hệ pt có 4 ẩn ta giải C , D theo tham số A , B. (1)
+ Viết công thức tính khoảng cách từ C đến (P)
Thế C, D ở (1) vào pt => ta đc pt 2 ẩn A,B
=> Đưa về dạng mA^2+nAB+pB^2=0 (m,n,p là số ta đã tìm ra đc.)
=> sau đó giải như kimxakiem2507 là ra KQ.
Chúc bạn học tốt
Thiệt là khổ,tại vì cái đó là quá quen thuộc ,nếu muốn dùng chứng minh đơn giản thôi.Mà ai nói với bạn là bị trừ điểm,thầy cô mấy bạn nói ah? những bạn thi lại đại học năm nay đã được học rồi giờ làm thì bị trừ điểm sao? Mình không muốn nói về vấn đề này vì đã nhiều lần nói rồi.Chỉ trách thầy cô các bạn quá cầu toàn,gặp vấn đề này thì né tránh và bắt học sinh không được xài ,vậy sao không chứng minh một lần rồi sử dụng luôn không phải tốt hơn sao????????Trong những bài toán về khoảng cách định dạng kiểu chùm mặt phẳng là nhanh nhất.Bạn hãy nhờ giáo viên của bạn chứng minh đi!