giúp mỉnh với các bạn

T

th1104

1/ tìm số a để 2x^3-3x^2+x+a chia hết cho đa thức x+2
2/ Tìm n thuộc Z để 2n^2-n+2 chia hết cho 2n+1

1.

Đặt phép tính chia ra. sẽ được:

$2x^3 - 3x^2 + x + a = (x+2)(2x^2 - 7x +15) + a - 30 $

Để chia hết thì số dư $(a-30) = 0$ \Leftrightarrow $a =30$

2 )

$2n^2 - n +2 = (2n +1)(n-1) + 3$

có $(2n+1)(n-1)$ chia hết cho $2n +1$

\Rightarrow để $2n^2 - n +2$ chia hết cho $2n + 1$ thì 3 chia hết cho $2n+ 1$

$N \in Z$ \Rightarrow $2n +1 \in Z$ \Rightarrow $2n +1$ là ước của 3. tính n thôi
 
Top Bottom