giúp mình với các bạn oi!

T

trucvan204

A

anline1234

thử bài này xem
cho x-y=-10 và xy=-21 thì giá trị tuyệt đối của x+y bằng bao nhiêu?

Ta có
x-y =-10
=>(x-y)(x-y) = 100
=>x.x - 2.xy + y.y =100
=> x.x + y.y = 100-2xy = 100 - 42 = 58
ta có
(x+y).(x+y) = x.x + y.y + 2xy = 58 - 42 = 16
=> trị tuyệt đối của x + y = 4
Hiểu không. Vì một số kí tự như bình phương mình ko biết gõ

Nhớ cảm ơn nếu thấy có ích ;)
 
  • Like
Reactions: bachan28603
H

hoa_giot_tuyet

Lần sau mọi người nhớ đánh co dấu nhé ^^
T góp 1 bài với nè
Cho tam giác ABC đường cao AH và phân giác BD. Biết [tex]AH=\frac{1}{2}BD[/tex]. Tính số đo góc A
p/s: đề bài còn cho 1 dữ kiện nữa nhưng chỉ mang tính chất gợi ý nên t bỏ đi đây là bài vòng 3 đấy :)
 
T

thienlong_cuong

à ! Mấy bài mà bạn hỏi về đại số ấy thì dùng cách nhẩm hay hơn và nhanh hơn nhiều tuy hơi mạo nhân nhưng cũng chính xác 100%
x-y=-10 và xy=-21
Nhận thấy -7.3 = 21
Và -7 - 3 = -10
Vậy nên x = -7 ; y = 3
Lúc này | x + y| = | -7 + 3| = | -4| = 4 Ok nhanh hơn ko ! Lấy VD làm thấy nhanh hơn nhiều !
 
T

thienlong_cuong

Hình như thiếu đề bà ơi ! Phải là tam giác ABC cân ở A chứ
Tui tự thêm đ/k thì tui làm luôn !~
Giải :
Dễ dàng c/m H là trung điểm BC
Lấy I là trung điểm BD
Ta có HI là đg trung bình của hình tam giác BDC
=> IH // DC
=> IH // AD___(1)
Mặt khác ID = AH = 1/2.BD___(2)
Tu` (1) va` (2)
=> Tứ giác AIHD là hình thang cân
Dễ c/m góc HAD = góc HDA
Mà góc HDA = góc C + 1/2.góc B
=> HAD = 1/2.góc B + C
=> 2.góc HAD = góc B + 2. góc C
=> Góc BAC = 3.góc B ( do góc B = góc C )
Ta có
 + góc B + góc C = 180*
=> 3.góc B + góc B + góc B = 180*
=> 5. góc B = 180*
=> góc B = 36*
=> góc A = 36.3 = 108*
____________________
Bài này thiếu đ/k tam giác ABC cân ở A !
 
Top Bottom