giúp mình với. bài tập về nhà

H

hiensau99

Bài 1. CMR
[TEX]\frac{1}{41}[/TEX][TEX]+\frac{1}{42}+....+\frac{1}{79}+\frac{1}{80}>\frac{7}{12}[/TEX]
Mình xin cảm ơn!

Ta có:
[TEX]A=\frac{1}{41}[/TEX][TEX]+\frac{1}{42}+....+\frac{1}{79}+\frac{1}{80}=(\frac{1}{41}+....+\frac{1}{60})+(\frac{1}{61}+...+\fra{1}{80} )[/TEX]
\RightarrowA> [TEX]\frac{1}{60}*20+\frac{1}{80} *20[/TEX]
\RightarrowA> [TEX]\frac{7}{12}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luckybaby_98

CM: [TEX]\frac{1}{41} + \frac{1}{42} + \frac{1}{43} +...++ \frac{1}{79} + \frac{1}{80} > \frac{7}{12}[/TEX]

Ta có:
[TEX]\frac{7}{12}[/TEX] = [TEX]\frac{4}{12}[/TEX] + [TEX]\frac{3}{12}[/TEX]
= [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]+ [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
= [TEX]\frac{20}{60}[/TEX] + [TEX]\frac{20}{80}[/TEX]

Lại có:

[TEX]\frac{1}{41} + \frac{1}{42} + \frac{1}{43} +...+ \frac{1}{79} + \frac{1}{80} [/TEX]
= [TEX](\frac{1}{41}+ \frac{1}{42} + \frac{1}{43} + ...+ \frac{1}{43}) + (\frac{1}{61} + \frac{1}{62} +...+ \frac{1}{79} + \frac{1}{80})[/TEX]

Vì [TEX]\frac{1}{41}> \frac{1}{42} > \frac{1}{43} > ...> \frac{1}{59} > \frac{1}{60}[/TEX]

\Rightarrow
([TEX]\frac{1}{41} + \frac{1}{42} + \frac{1}{43} +...+\frac{1}{60}) > \frac{1}{60} + ...+ \frac{1}{60}[/TEX]
= [TEX]\frac{20}{60}[/TEX]

Ta có tiếp:

[TEX]\frac{1}{61} > \frac{1}{62}> ... > \frac{1}{79} > \frac{1}{80}[/TEX]
\Rightarrow
([TEX]\frac{1}{61} +\frac{1}{62}+ ... + \frac{1}{79} +\frac{1}{80}) > \frac{1}{80} + ...+ \frac{1}{80}[/TEX]
= [TEX]\frac{20}{80}[/TEX]

\Rightarrow
[TEX]\frac{1}{41} + \frac{1}{42} + \frac{1}{43} +...+ \frac{1}{79} +\frac{1}{80} > \frac{20}{60} + \frac{20}{80}[/TEX] = [TEX]\frac{7}{12}[/TEX]

\Rightarrow
[TEX]\frac{1}{41} + \frac{1}{42} + \frac{1}{43} +...+ \frac{1}{79} + \frac{1}{80} > \frac{7}{12}[/TEX] (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
S

shinichikudoak

Đơn giản như đang vỡn

Chỉ là cách làm trội làm giảm thôi!
Chỉ cần lên mạng là có tất!
làm trội là cho nó lớn hơn
giảm là bé:cool::cool: hơn
 
Top Bottom