:) giúp mình với!!! bài khó wa/ đi à!!?!!

D

daotruong111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A<90 độ. Trên nửa mặt phẳng bờ AB có chứa điểm C vẽ AD vuông góc với AB và AD=AB,trên nửa mặt phẳng bờ AC có chứa điểm B vẽ AE vuông góc AC và AE=AC. kẻ AH vuông góc ED(H thuộc ED).C/m đường thẳng AH đi qua trung điểm M của cạnh BC:)
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

picture.php


+ Kẻ $BF \bot AH; \ F \in AH; \ CN \bot AH; \ N \in AH$

+ Xét $\triangle ANC$ và $\triangle EHA$ ta có:
$AC=AE$ (gt)
$\widehat{H_1}=\widehat{N_1}=90^o$
$\widehat{E_1}=\widehat{A_2}$ (cùng phụ với $\widehat{A_1}$)
$ \Longrightarrow \triangle ANC= \triangle EHA$ (ch-gn)
$ \Longrightarrow NC=AH$ (2 cạnh tương ứng)

+Xét $\triangle DHA$ và $\triangle BFA$ ta có:
$AD=AB$ (gt)
$\widehat{H_2}=\widehat{F_1}=90^o$
$\widehat{A_3}=\widehat{B_1}$ (cùng phụ với $\widehat{A_4}$)
$ \Longrightarrow \triangle DHA=\triangle AFB$ (ch-gn)
$ \Longrightarrow FB=AH$ (2 cạnh tương ứng)

+Xét $\triangle BFM$ và $\triangle CNM$ ta có:
$BM=CN$ (cùng bằng AH)
$\widehat{BFM}=\widehat{N_1}=90^o$
$\widehat{M_1}=\widehat{M_2}$ (đối đỉnh)
$ \Longrightarrow \triangle BMF=\triangle CMN$ (ch-gn)
$ \Longrightarrow BM=CM$ (2 cạnh tương ứng)
$ \Longrightarrow $ M là trung điểm BC
$\Longrightarrow$ đường thẳng AH đi qua trung điểm M của cạnh BC (đpcm)
 
Top Bottom