Toán 11 Giúp mình với ạ ! PT lượng giác

Phương Phanh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
11
7
6
23
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho pt : [tex]cos2x - (2m+1)cosx + m + 1 = 0[/tex] . Tìm m để pt có nghiệm [tex]x\in (\frac{\pi }{2};\frac{3\pi }{2})[/tex]
2) Cho pt : [tex](1-m)tan^{2}x - \frac{2}{cosx} + 1 + 3m = 0[/tex] . Tìm m để pt có nhiều hơn một nghiệm thuộc khoảng [tex](0;\frac{\pi }{2})[/tex]
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
1) Cho pt : [tex]cos2x - (2m+1)cosx + m + 1 = 0[/tex] . Tìm m để pt có nghiệm [tex]x\in (\frac{\pi }{2};\frac{3\pi }{2})[/tex]
2) Cho pt : [tex](1-m)tan^{2}x - \frac{2}{cosx} + 1 + 3m = 0[/tex] . Tìm m để pt có nhiều hơn một nghiệm thuộc khoảng [tex](0;\frac{\pi }{2})[/tex]
1/[tex]pt\Leftrightarrow 2cos^{2}x-(2m+1)cosx+m=0[/tex]
Đặt t= cosx => t thuộc (-1;0)
Pt trở thành:[tex]2t^{2}-(2m+1)t+m=0[/tex]
Lập bbt =>Đến đây thì dễ rồi nhé!
2/ĐKXĐ:...
[tex]pt\Leftrightarrow (1-m)(\frac{1}{cos^{2}x}-1)-\frac{2}{cosx}+1+3m=0\Leftrightarrow (1-m).\frac{1}{cos^{2}x}-\frac{2}{cosx}+4m=0[/tex]
Với x thuộc khoảng đã cho thì cosx thuộc (0;1)
Đặt t=cosx => t >1
=> làm tt bài trên ^^
 

Phương Phanh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
11
7
6
23
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu
1/[tex]pt\Leftrightarrow 2cos^{2}x-(2m+1)cosx+m=0[/tex]
Đặt t= cosx => t thuộc (-1;0)
Pt trở thành:[tex]2t^{2}-(2m+1)t+m=0[/tex]
Lập bbt =>Đến đây thì dễ rồi nhé!
2/ĐKXĐ:...
[tex]pt\Leftrightarrow (1-m)(\frac{1}{cos^{2}x}-1)-\frac{2}{cosx}+1+3m=0\Leftrightarrow (1-m).\frac{1}{cos^{2}x}-\frac{2}{cosx}+4m=0[/tex]
Với x thuộc khoảng đã cho thì cosx thuộc (0;1)
Đặt t=cosx => t >1
=> làm tt bài trên ^^
cảm ơn ạ
 
Top Bottom