giúp mình về tổ hợp-xác suất ik!

N

nhoxlif

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. một dãy ghế có 20 chỗ,xếp 20 người ngồi ngẫu nhiên.Tính xác suất để anh A và chị B ngòi cạnh nhau.
câu 2:cho tập hợp A={1,2,3,4,5,6,7,8,9}.từ A có thể lập đc bao nhiu số có 6 chữ số khác nhau sao cho số này chia hết cho 3 và có đúng 3 số lẻ.
giúp mình giải chi tiết 2 câu trên vs nhé..thanks very much
Bài 5. ngày 10/9/2012
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

câu 2:cho tập hợp A={1,2,3,4,5,6,7,8,9}.từ A có thể lập đc bao nhiu số có 6 chữ số khác nhau sao cho số này chia hết cho 3 và có đúng 3 số lẻ.

Gợi ý : Gọi số cần tìm : ABCDEF
Trong đó F = {3;6;9}
TH_1 : Số này có 3 số lẻ , có 6 chữ số khác nhau và số tận cùng F = 6 => A có 5 cách chọn ; B có 4 cách chọn ;C có 3 (trong tập hợp số lẻ); D có 3 và E có 2 (trong tập hợp số chẵn) và F chỉ có 1 cách chọn là số 6 . Như vậy tổng có số kiểu này có 5.4.3.3.2.1 = 360 (số)
TH_2 : Số này có 3 số lẻ , có 6 chữ số khác nhau và số tận cùng F = {3;9}
=> A có 3 cách chọn ; B có 2 ; C có 1 (trong tập hợp các số lẻ) ; D có 4 cách chọn ; E có 3 (trong tập hợp các số chẵn) và F có 2 cách chọn . Như vậy tổng các số kiểu này 3.2.1.4.3.2 = 144 (số)
Vậy có 360 + 144 = 504 (số) thỏa mãn yêu cầu đề bài .
 
V

vivietnam

Câu 1:một dãy ghế có 20 chỗ,xếp 20 người ngồi ngẫu nhiên.Tính xác suất để anh A và chị B ngòi cạnh nhau.
Bài 5. ngày 10/9/2012
Xếp 20 người ngồi ngẫu nhiên 20 chỗ \Rightarrow có 20! khả năng
Gọi A là sự kiện anh A và chị B ngồi cạnh nhau
có 2 công việc là sắp xếp cho 2 người này và xếp cho 18 người kia
\Rightarrow có 2.19.18! khả năng
\Rightarrow xác suất cần tính
[TEX]P(A)=\frac{2.19.18!}{20!}[/TEX]
 
Top Bottom