Giúp mình về sinx - cosx ! help plz !

N

nameless1305

Last edited by a moderator:
B

bagiap

Hôm này thầy có giải bài:
f(x) = sinx + cosx + căng 2
xong thầy giải ra:
căng2 sinx(x-pi/4) + căng 2

Mình cũng hơi *** toán tí, nên cũng ko hiểu rõ nữa.
Bạn mình giúp mình giải thích kĩ được ko!

Thanks all !
cái này có trong quyển sách GK toán 11 và SGK 10 nâng cao. Đây là kiến thức cơ bản, bạn dở sách ra là rõ.
Cái này hoàn toàn lấy từ SGK ra nên mình ko biết phải nói thế nào.Chúc bạn nhanh chóng Pro toán.! :(:(:confused:
 
D

duynhan1

[TEX]sin x + cos x = \sqrt{2} ( \frac{\sqrt{2}}{2} sin x + \frac{\sqrt{2}}{2} cos x) \\ = \sqrt{2} ( sin x . cos {\frac{\pi}{4} } + sin {\frac{\pi}{4} } . cos x) \\ = \sqrt{2} sin( x+ \frac{\pi}{4} )[/TEX]
 
N

nameless1305

[TEX]sin x + cos x = \sqrt{2} ( \frac{\sqrt{2}}{2} sin x + \frac{\sqrt{2}}{2} cos x) \\ = \sqrt{2} ( sin x . cos {\frac{\pi}{4} } + sin {\frac{\pi}{4} } . cos x) \\ = \sqrt{2} sin( x+ \frac{\pi}{4} )[/TEX]

Àk hiểu rồi. Sau khi ra tới cái dấu = thứ 2 thì mình dùng công thức công phải ko "sin(a+b)" để ra cái dấu = thứ 3. Mà cho hỏi cái căng 2 đằng trước là từ đâu ra vậy bạn. Có thể c/m hộ mình được ko?

Àk: bạn nào giỏi về toán cho mình xin cái yahoo có gì hỏi tí síu nhé !

Cho hỏi thêm ké 1 câu nữa: (sin^2x - cos^2x) tại sao lại = -cos2x
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Dạng tổng quát :

[TEX] a. sin x + b. cos x [/TEX]. Đặt [TEX]\sqrt{a^2+b^2}[/TEX] làm nhân tử chung tự khắc nó sẽ có dạng [TEX]sin a. cosb+ sin b . cos a [/TEX] ở trong ngoặc ;)

Đọc sách đi ;) trong sách có mà ^^

[TEX](sin^2x - cos^2x) = -cos 2x [/TEX]

[TEX]cos 2x = cos(x+x) = cos x. cos x - sin x. sin x = cos^2 x - sin ^2 x \\ \Rightarrow sin^2 x - cos^2 x = - cos 2x [/TEX]
 
Top Bottom