@giúp mình@.toán nâng cao đại số 9"giải được thầy giáo cho 10"

E

eye_smile

Khi chuyển vế căn của 2x-3 = x-3
Để bình phương cần có ĐK x\geq3 để 2 vế không âm
2<3 thì làm sao thoả mãn được
 
L

lamdetien36

$3 + \sqrt{2x - 3} = x$
$<=> x - 3 = \sqrt{2x - 3}$
$=> x^2 - 6x + 9 = 2x - 3$
$<=> x^2 - 8x + 12 = 0$
$<=> (x - 6)(x - 2) = 0$
$<=> x = 6$ hoặc $x = 2$
Chú ý cái dấu ==>
Vì bình phương 2 vế nhưng mình không xét điều kiện 2 vế duơng nên phải thử lại để loại trừ nghiệm ngoại lại (ở đây nghiệm ngoại lai là x = 2)
 
Top Bottom