Giúp mình toán 8 violympic nha, câu này m không giải được

0

011121

C

c2nghiahoalgbg



Trung bình cộng các nghiệm của phương trình:

[TEX]\frac{x( x + 1 )}{x-2}[/TEX]-[TEX]\frac{9x}{2( x - 1 )}[/TEX]=[TEX]\frac{6x + 3}{2x^2 - 6x + 4}[/TEX] là................. ( Viết kết quả dưới dạng số thập phân )

Chỉ cần quy đồng lên là xong
Kết quả là 1,5 bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg


Đây nè:
ĐK: $x\not=1,2$
$\frac{x(x+1)}{x-2}-\frac{9x}{2(x-1)}=\frac{6x+3}{2x^2-6x+4}$
\Leftrightarrow $\frac{2x(x+1)(x-1)}{2(x-1)(x-2)}+-\frac{9x(x-2)}{2(x-1)}=\frac{6x+3}{2(x-1)(x-2)}$
\Leftrightarrow $2x^3-2x-9x^2+18x-6x-3=0$]
\Leftrightarrow $2x^3-9x^2+10x-3=0$
\Leftrightarrow $(x-1)(x-3)(2x-1)=0$
\Rightarrow PT có 3 nghiệm: x=1,x=3,x=$\frac{1}{2}$
tính trung bình cộng của 3 nghiệm trên ta đc 1,5
:D
 
Top Bottom