Giúp mình toán 8 violympic nha, câu này m không giải được

L

lanhnevergivesup

Cho biểu thức : P = \frac{2a - 1}{3a - 1} + \frac{5 - a}{3a + 1} với a khác \frac{1}{3}; \frac{-1}{3} . Giá trị của P khi: 10 a^{2} + 5a = 3

[TEX]\Leftrightarrow \frac{6a^2-3a+2a-1+15a-3a^2-5+a}{(3a-1)(3a+1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3a^2+15a-6}{9a^2-1}[/TEX] (1)
Có [TEX]10a^2+5a=3 \Rightarrow 5a = 3-10a^2 [/TEX] . Thay vào (1) ta được
[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{-27a^2+3}{9a^2-1} = -3 [/TEX]
Vây p=-3 ;)
 
0

011121

:D:D:D:D:D:D Thank you very much ! ♥ Còn 1 câu nữa nàk, giải lun giùm nhá:


Giá trị nhỏ nhất của biểu thức N = \frac{3x^{2} - 4x }{1 + x^{2}} mà sao m không viết được số mũ nhỉ
 
Top Bottom