giúp mình thêm 2 bài thi hk2 ,xin cám ơn!

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 2,78g hh Fe và Al (tỷ lệ mol 2:1) vào 100 ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 sau pứ thu 5,84g rắn B gồm 3 kim loại.Cho B td dd HCl dư thu 0,448l H2(đkc) .CM của ion NO3- trong dd A là
A 2M B 1,5M C 1M D 0,5M
Bài 2:Cho 4,15g hh Fe và Al td 200ml dd CuSO4 0,525M,pứ ht thu được kt A gồm 2 kim loại có kl là 7,84g.Hòa tan hết A trong V(l) dd HNO3 2M cần V(l) và thu NO duy nhất. Giá trị V:
A 0,18l B 0,24l C 0,36l D 0,14l
 
G

gacon.linh93

Bài 1:Cho 2,78g hh Fe và Al (tỷ lệ mol 2:1) vào 100 ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 sau pứ thu 5,84g rắn B gồm 3 kim loại.Cho B td dd HCl dư thu 0,448l H2(đkc) .CM của ion NO3- trong dd A là
A 2M B 1,5M C 1M D 0,5M
Bài 2:Cho 4,15g hh Fe và Al td 200ml dd CuSO4 0,525M,pứ ht thu được kt A gồm 2 kim loại có kl là 7,84g.Hòa tan hết A trong V(l) dd HNO3 2M cần V(l) và thu NO duy nhất. Giá trị V:
A 0,18l B 0,24l C 0,36l D 0,14l
Các đáp án ở trên.
Câu1 Bạn dễ dàng tính được [TEX]n_{Fe}=0,04 mol, n_{Al}=0,02 mol[/TEX] trong hh ban đầu.
HH B gồm [TEX]Ag x mol, Cu y mol, và Fe dư[/TEX]
Khi B tác dụng ht với dd [TEX]HCl du[/TEX] thì chỉ có [TEX]Fe[/TEX] PU và [TEX]n_{Fe du}= n_{H_2}=0,02 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{Fe PU}=0,02 mol[/TEX]
Áp dụng DLBT ngto [TEX]Ag va Cu[/TEX] đồng thời áp dụng DLBT e ta được
[TEX]x+2y = 2n_{Fe PU} + 3n_{Al}=0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}=x+2y=0,1 mol[/TEX]
Vậy [TEX]C_M{NO_3^-}= 1M[/TEX]
Câu2. KT A gồm [TEX]Cu va Fe[/TEX] với [TEX]n_{Cu} = n_{CuSO_4}= 0,105 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{Fedu}= \frac{7,84-0,105*64}{56}=0,02 mol[/TEX]
Hòa tan A trong [TEX]HNO_3[/TEX] thì số mol [TEX]HNO_3[/TEX] cần dùng là
[TEX]n_{HNO_3}= \frac{4}{3} *(3n_{Fedu}+2n_{Cu})= 0,36 mol[/TEX]
Vậy [TEX]V= \frac{0,36}{2}=0,18 lit[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom