[Giúp mình] Thế năng Đàn hồi

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lò xo có độ cứng K = 50N/m. vật m=50g. Hệ vật đặt trên mp ngang. g=10. Từ vị trí cân bằng kéo vật để lò xo dãn ra 10cm, rồi thả nhẹ.
1.Bỏ qua ma sát
a, Tính cơ năng
b, tính vận tốc vật khi lò xo cách VTCB 4cm
c, Khi vật đến vị trí lò xo nén cực đại đặt thêm 1 vật m'=30g. Tìm vận tốc cực đại.
2. Nếu u=0,1
a, Tính độ nén cực đại
b, Vận tốc cực đại
c, Khi lò xo nén 5cm lần đầu tiên thì vận tốc vật là bao nhiêu?
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
1) Nếu không có ma sát.

a) Cơ năng bằng thế năng đàn hồi ban đầu là Kx^2/2 với x là độ dãn ban đầu.

b) Tại vị trí cách VTCB 4 cm, khi đó lò xo đang dãn 4cm. 1 phần thế năng đàn hồi ban đầu đã chuyển thành đông năng.

K.x1^2/2 - K.x2^2/2 = mv^2/2

Với x1 = 10 cm, x2 = 4 cm. v là vận tốc cần tìm.

c) Nếu hai vật dính chặt vào nhau.

Áp dụng bảo toàn năng lượng tại VTCB và vị trí biên.

Kx1^2 = (m + m').v^2/2

Với m' là khối lượng của vật gắn vào. v là vận tốc cần tìm. x = 10 cm.

2) Nếu có ma sát.

a) Độ giảm thế năng đàn hồi bằng công của lực ma sát khi vật đi từ vị trí dãn cực đại sang nén cực đại.

KX^2/2 - K.x^2/2 = m.g.u.(X + x) trong đó:

x + X là quãng đường đi từ vị trí giãn cực đại sang nén cực đại. x là độ nén cực đại. X là độ dãn ban đầu , X = 10 cm.

Ta tìm x.

b) Vận tốc cực đại tại vị trí có hợp lực = 0 (lực đàn hồi và lực ma sát).

Đó là vị trí nằm giữa vị trí ban đầu và vị trí cân bằng. Gọi vị trí này cách VTCB 1 đoạn n.

Là vị trí có hợp lực =0 nên K.n = m.g.u = > Tính được n.

Áp dụng bảo toàn năng lượng:

KX^2/2 - K.n^2/2 = m.V^2/2 + m.g.u.(X - n)

(Độ giảm thế năng đàn hồi = động năng + Công của ma sát khi di chuyển từ biên về N).
 
Top Bottom