Giúp mình so điều kiện nhé!

W

wasukigialoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phuơng trình và trình bày rõ phần so điều kiện:

a) tanx.cot5x = 1

b) sin3x.cot5x = cos7x

c) sinx/cos3x = 1

----------------------------------------
Các bạn nhớ trình bày rõ phần so điều kiện như thế nào nhé! Và giúp mình tìm cách so điều kiện nào ngắn gọn, hợp lí, đẹp nhất ^_^

Mình còn yếu phần này, mong các bạn giúp đỡ
 
N

niemkieuloveahbu

Giải phuơng trình và trình bày rõ phần so điều kiện:

a) tanx.cot5x = 1

b) sin3x.cot5x = cos7x

c) sinx/cos3x = 1

----------------------------------------
Các bạn nhớ trình bày rõ phần so điều kiện như thế nào nhé! Và giúp mình tìm cách so điều kiện nào ngắn gọn, hợp lí, đẹp nhất ^_^

Mình còn yếu phần này, mong các bạn giúp đỡ
a) ĐK: [TEX]\{cosx\neq 0\\{sin5x\neq0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\{x\neq\frac{\pi}{2}+l\pi\\x\neq\frac{m\pi}{5}m,l \in Z[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX]sinxcos5x-cosxsin5x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin4x=0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{k\pi}{4}k\in Z[/TEX]
Vẽ đường tròn lượng giác rồi loại nghiệm \Rightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2},k\in Z[/TEX]
b)ĐK:[TEX]sin5x\neq 0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x\neq \frac{l\pi}{5},l\in Z[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX]sin3xcos5x=sin5xcos7x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin8x = sin12x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\[x=\frac{k\pi}{2}\\\ x=\frac{\pi}{20}+\frac{k\pi}{10}k\in Z[/TEX]
Với [TEX]x=\frac{k\pi}{2}[/TEX],tìm điều kiện để [TEX]\frac{k\pi}{2}=\frac{l\pi}{5}[/TEX] \Rightarrow[TEX]k=\frac{2l}{5}[/TEX]
Để [TEX]k\in Z[/TEX]\Leftrightarrow l chia hết cho 5,đặt l=5p ,p nguyên\Rightarrowk=2p
\RightarrowPT có nghiệm \Leftrightarrow [TEX]k\neq 2p,p\in Z[/TEX]
Với [TEX]x=\frac{\pi}{20}+\frac{k\pi}{10}k\in Z[/TEX],tìm đk để
[TEX]\frac{\pi}{20}+\frac{k\pi}{10}=\frac{l\pi}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1+2k=4l[/TEX] dễ thấy vô lí do VT lẻ, VP chẵn \Rightarrow[TEX]\frac{\pi}{20}+\frac{k\pi}{10}[/TEX] là nghiệm thoả mãn.
c)ĐK:[TEX]x\neq \frac{\pi}{6}+\frac{l\pi}{3},l\in Z[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX]cos3x=sinx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\[x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{-\pi}{4}+k\pi,k \in Z[/TEX]
Cái này thì luôn thoả nghiệm nhé.
Tóm lại, có 2 cách loại nghiệm chính, cách thứ nhất là ở phần a trên, ta vẽ đường tròn lượng giác rồi loại đi những điểm không thoả mãn, cách này chỉ áp dụng khi họ nghiệm cần đối chiếu với họ nghiệm của bài toán ít điểm cuối, dễ biểu diễn trên đường tròn lượng giác.
Cách thứ hai là như câu b mình làm ở trên, thay vì loại nghiệm ta đi giải 1 PT nghiệm nguyên rồi loại đi nghiệm của PT ấy, cách này áp dụng khi cách 1 đã pó tay.
còn 1 cách nữa khá thủ công mà mình hay áp dụng đó là dùng máy tính bấm tất cả các góc của họ nghiệm cần đối chiếu và họ nghiệm của bài toán rồi loại đi những điểm chung,sau đó tìm mối quan hệ giữa các điểm cuối để hợp nhiều nghiệm về ít họ nghiệm hơn
Cách này thủ công nhưng khá nhanh mà không bị nhầm lẫn, trừ khi chưa thành thạo máy tính :D:D,mình áp dụng rất nhiều trong quá trình làm bài vì .........lười :D:D:D
Đó là kinh nghiệm của mình, chúc bạn học tốt, mình cũng lớp 11.keke.
 
W

wasukigialoc

Bạn ơi, câu a mình làm thế này được không?

a) Đk: [tex]\left\{ \begin{array}{l} cosx \not= \ 0 \\ sin5x \not= \ 0 \end{array} \right.[/tex]

Pt \Leftrightarrow sin4x = 0
\Leftrightarrow 2.sin2x.cos2x = 0
\Leftrightarrow 4.sinx.cosx.cos2x = 0
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{sinx = 0}\\{cosx = 0}\\{cos2x = 0} [/tex]

Nhận xét rằng:
+ sinx = 0 \Leftrightarrow x = k[tex]\pi[/tex] (k nguyên)
\Rightarrow sin5x = sin(5k[tex]\pi[/tex]) = 0, loại
+ cosx = 0, hiển nhiên loại
+ cos2x = 0 \Leftrightarrow 1 - 2[tex]sin^2[/tex]x = 0 \Leftrightarrow sinx = [tex]\pm\[/tex][tex]\frac{sqrt{2}}{2}[/tex]
Ta có: sin5x = sin4x.cosx + sinx.cos4x = 2.sin2x.cos2x.cosx + sinx.(2[tex]cos^2[/tex]x - 1)
= [tex]\pm\[/tex]1, nhận

Nên pt có nghiệm cos2x = 0 \Leftrightarrow ...

(Mình không rành về Latex lắm, mong các bạn thông cảm)
 
N

niemkieuloveahbu

Bạn ơi, câu a mình làm thế này được không?

a) Đk: [tex]\left\{ \begin{array}{l} cosx \not= \ 0 \\ sin5x \not= \ 0 \end{array} \right.[/tex]

Pt \Leftrightarrow sin4x = 0
\Leftrightarrow 2.sin2x.cos2x = 0
\Leftrightarrow 4.sinx.cosx.cos2x = 0
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{sinx = 0}\\{cosx = 0}\\{cos2x = 0} [/tex]

Nhận xét rằng:
+ sinx = 0 \Leftrightarrow x = k[tex]\pi[/tex] (k nguyên)
\Rightarrow sin5x = sin(5k[tex]\pi[/tex]) = 0, loại
+ cosx = 0, hiển nhiên loại
+ cos2x = 0 \Leftrightarrow 1 - 2[tex]sin^2[/tex]x = 0 \Leftrightarrow sinx = [tex]\pm\[/tex][tex]\frac{sqrt{2}}{2}[/tex]
Ta có: sin5x = sin4x.cosx + sinx.cos4x = 2.sin2x.cos2x.cosx + sinx.(2[tex]cos^2[/tex]x - 1)
= [tex]\pm\[/tex]1, nhận

Nên pt có nghiệm cos2x = 0 \Leftrightarrow ...

(Mình không rành về Latex lắm, mong các bạn thông cảm)
Bạn làm vậy cũng được, nhưng theo tớ phần cos2x làm vậy thì hơi dài, nói chung không có công thức cho mọi bài, chỉ có cái hay áp dụng,mỗi bài ngắn hay dài đều tuỳ thuộc độ sáng tạo của bạn,hihi. Thực ra câu a cũng không khó để loại nghiệm nên cũng không mấy cần thiết làm vậy tránh nhầm lẫn, nhưng không sao, mình thấy cách làm của bạn cũng tốt,hehe.
 
Top Bottom