Giúp mình PT mũ ...

G

giangln.thanglong11a6

Giải PT:

Bài 1:[tex]3^x .2^{x^2} = 1[/tex]

PT [TEX]\Leftrightarrow 2^{x^2}=\frac{1}{3^x} \Leftrightarrow 2^{x^2}=3^{-{x}} [/TEX]
Do 2 vế đều dương nên ta logarit hoá 2 vế:
[TEX]\Leftrightarrow x^2=log_2(3^{-{x}}) \Leftrightarrow x^2=-xlog_2 3 \Leftrightarrow \left[x=0\\x=-log_2 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

Giải PT:

Bài 2:[tex]4^x - 2^{x + 1} + 2.(2^x - 1).\sin (2^x + y - 1) + 2 = 0[/tex]
Bạn nào làm được thì giúp mình nhé .....
2) PT\Leftrightarrow [TEX]4^x-2.2^x+2.2^x.sin(2^x+y-1)-2.sin(2^x+y-1)+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4^x+2.2^x[sin(2^x+y-1)-1]+2[1-sin(2^x+y-1)]=0[/TEX]
đặt [TEX]t=2^x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t^2+2t[sin(t+y-1)-1]+2[1-sin(t+y-1)]=0[/TEX]
có [TEX]delta'[/TEX] [TEX]=-cos^2(t+y-1) \leq 0[/TEX]
dấu = x/ra \Leftrightarrow [TEX]cos(t+y-1)=0[/TEX]
\Rightarrow nghiệm của PT là [TEX]t=1-sin(t+y-1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin(2^x+y-1)=1-2^x[/TEX]
có -[TEX]1[/TEX] \leq [TEX]sin(2^x+y-1)[/TEX] \leq [TEX]1[/TEX] \Rightarrow -[TEX]1[/TEX] \leq [TEX]1-2^x[/TEX] \leq [TEX]1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x \leq 1[/TEX]
tương tự tìm y:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom