Giúp mình PT lượng giác này với ........

H

hika_le

trước tiên bạn biến đôỉ " cos3x + sin3x "
cos3x + sin3x = 4( cosx)^ 3 - 3cosx + 3sinx - 4( sinx)^3 = 4 [ (cosx)^3 - (sinx)^3] - 3(cosx - sinx)
= 4 (cosx - sinx) [(sinx)^2 +sinx.cosx + (cosx)^2] -3(cosx - sinx) = ( cosx - sinx)( 1+ 4sinx.cosx)
[ do (sinx)^2 +(cosx)^2 = 1]
chia tử cho mấu => pt trở thành 5.[sinx + ( cosx - sinx)] = cos2x + 3
=> 5cosx = 2(cosx)^2 -1 +3
=> 2(cosx)^2 - 5cosx +2 =0
=> cosx = 2 ( loại), cosx = 1/2
=> x = pi/3 + k2pi hoặc x= -pi/3 + k2pi
 
Top Bottom