giúp mình nhé!

T

thubop2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xác định m để HS
1/ y=(mx^2+3mx+2m+1)/(x-1) có cực đại cực tiểu và chùng nằm cùng phía với Ox
2/y=x^3-3x^2+m^2x+m có cực trị và các điểm cực trị đối xứng với nhau qua đường thẳng y=1/2x+5/2
3/y=(x^2+2mx+2)/(x+1)có cực đại cực tiểu và k/c từ các điểm cực đại tiểu đến đường thẳng y=x+y+2 bằng nhau
 
Last edited by a moderator:
Q

quangghept1

Mấy bài này đạo hàm khá là :( , giúp bạn bài 1 trước ...

[tex]y'= \frac{(2mx+3m)(x-1)-(mx^2+3mx+2m+1)}{(x-1)^2}= \frac{mx^2-5mx-5m-1}{(x-1)^2}[/tex]

[tex]y'=0 \leftrightarrow x_1=-1 ][ x_2= \frac{5m+1}{m}[/tex]

Để 2 cực đại và cực tiểu nằm cùng phía về Ox thì [tex]y_1.y_2 > 0[/tex] , bạn thay vào là xong
 
H

hunganhdo

câu 3:
đk: x#-1
y'=(x2+2x +2m -2)/(x-1)2
để hs có cđ-ct thì y' có 2 nghiệm phân biệt
=> y'=0
giải ra dc m< 3/2
gọi A1x1, y1)
......A1(x2. y2)
để hs có ct
=> y1=2x1+2m
=> y2=2x2+2m
k/c....
=> d(m1, A)=d(m2. A)
..............
(x1+x2) +(y1+y2) +4=0
=> m=1/2 (tm)
 
H

hunganhdo

câu 2: cậu tính y'
xong rồi => x1, x2=> y1, y2
gọi A(x1, y1)
......B(x2, y2)
đt y=1/2x + 5/2 <=> 1/2x-y+5/2=0
=> vtcp u
====> U*AB=0
==> m
bạn tự tính lấy nhé, đó là cách làm
 
N

nguyenminh44

Với mấy bài toán dạng này(hoặc khó hơn một chút : phương trình đường thẳng cho trước có chứa cả tham số m) thì các bạn nên lưu ý sử dụng công thức đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị (tạm gọi là d)

Với hàm bậc 3, đường thẳng này có phương trình y=g(x) trong đó, g là phần dư trong phép chia f cho f'

Với hàm phân thức [tex]y=\frac{g(x)}{h(x)}[/tex] thì phương trình đường thẳng này là [tex]y=\frac{g'}{h'}[/tex]

Việc sử dụng công thức này không chỉ thuận lợi cho việc thay hoành độ tìm tung độ mà nó còn thuận lợi cho việc xét quan hệ với đường thẳng đề cho (tạm gọ là [tex]d_1[/tex]

Ví dụ đề yêu cầu tìm điều kiện để hai điểm cực trị đối xứng nhau qua [tex]d_1[/tex] chẳng hạn thì chỉ cần giải hệ d vuông góc d1 và trung điểm hai cực trị thuộc d1

Hay bài toán hai cực trị có cùng khoảng cách đến d1 thì điều kiện là d song song với d1(trong trường hợp hai cực trị nằm về cùng 1 phía so với d1) hoặc trung điểm hai cực trị thuộc d1.

Tất nhiên, tùy vào mức độ bài toán có thể sử dụng hoặc không sử dụng phương pháp này
 
Top Bottom