Giúp mình nhé!!!!!!!

B

buitrunganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho góc xoy=90*Tia p/g 0z.Từ A thuộc 0z,kẻ AB vuông góc với 0x,AC vuông góc với 0y.Lấy M thuộc AB.Nối M với O,từ M kẻ đường thẳng Mx* sao cho góc BMO=góc OMx*.Tia Mx*cắt AC ở N.CM:Góc MON=45*


Bài 2:Cho tam giác ABC vuông cân ở A.Điểm E thuộc tam giác ABC sao cho góc EAC=góc ECA=15*.Tính góc AEB

Hihihihiihihi!Các bạn giải giúp mình nha!Nhưng THANKS cho mình cái!!!!!!!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

thutuanprocute

bai 2 nè:Dung hinh vuong ABCD(D nam tren mot nua mat phang bo BC khong chua diem A).noi BE,ED
Tu D,dung duong vuong goc voi EC=H
De dang tinh duoc goc HDC=15
Dung diem K thuoc DH sao cho góc KCD=15
Suy ra HKC=30(goc ngoai) suy ra HC=1/2KC(1)(tam giac vuong co mot goc =30 thi cach doi dien voi goc 30= nua canh huyen)
Ta chung minh duoc tam giac DKC=tam giac AEC(g.c.g)
Suy ra EC=KC(2)
Tu (1);(2) suy ra HC=1/2EC=EH suy ra tam giac DEC can tai D va DEC=75
Cau tu chung minh tam giac BAE=tam giac DCE(c.g.c)
Suy ra hoc AEB=goc DEC=75.
Ôi! Cach nay dai qua,cau co the lam cach khac nhanh hon day ,nhung…phai cam on nhé:khi (79)::Mrofl::M012::M012:
 
T

thutuanprocute

cau 1 nè:
tu O kẻ OH vuong goc MN=H
ta co tam giac BMO=HMO(canh huyen goc nhon)
suy ra OB=OH;goc MOH=goc MOB(1)
xet tam giac HON va tam giac CON có:
goc OHN=goc OCN=90
ON la canh chung
OH=OC(cung bang OB)
Suy ra tam giac HON = tam giac CON(canh huyen canh goc vuong)
Suy ra goc HON=goc NOC(2)
Cong theo ve (1);(2) ta duoc:
goc MOH+ goc HON= goc NOC + goc MOB
suy ra goc MON=45
nho phai cam on day nhe co bai nao kho cu goi cho anh thutuanprocute la xong ngay
 
Last edited by a moderator:
D

doi_denkno1

Tất nhiên muốn có đáp án đúng cậu phải tới gặp ông giáo sư noà đó chứ^_^ HIHIHI
 
T

thaonguyenkmhd

Bài 2:

Trên nửa mặt phẳng bờ AC không chứa B, dựng [tex]\large\Delta[/tex] đều ACD

Do [tex]\large\Delta[/tex] EAC có [TEX]\widehat{EAC}[/TEX] = [TEX] \widehat{ECA}[/TEX] = [TEX]15^o[/TEX] \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] EAC cân tại E có [TEX]\widehat{AEC}[/TEX] = [TEX]180^o[/TEX]-2.[TEX]15^o[/TEX] = [TEX]150^o[/TEX]

Do [tex]\large\Delta[/tex] ACD đều \Rightarrow [TEX]\widehat{CAD}[/TEX] = [TEX] \widehat{ADC}[/TEX] = [TEX] \widehat{ACD}[/TEX] = [TEX]60^o[/TEX]

Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC vuông cân tại A \Rightarrow [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] = [TEX]90^o[/TEX]

Ta có [TEX]\widehat{BAE}[/TEX] = [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] - [TEX]\widehat{EAC}[/TEX] =[TEX]90^o[/TEX]-[TEX]15^o[/TEX] = [TEX]75^o[/TEX]

[TEX]\widehat{DAE}[/TEX]=[TEX]\widehat{EAC}[/TEX]+[TEX]\widehat{CAD}[/TEX] = [TEX]15^o[/TEX]+[TEX]60^o[/TEX] = [TEX]75^o[/TEX]

[TEX]\widehat{DCE}[/TEX]=[TEX] \widehat{ECA}[/TEX]+[TEX] \widehat{ACD}[/TEX] = [TEX]15^o+60^o = 75^o[/TEX]​

Xét [tex]\large\Delta[/tex] ABE và [tex]\large\Delta[/tex] ADE có
AE chung
[TEX]\widehat{BAE}[/TEX] = [TEX]\widehat{DAE}[/TEX] ( [TEX] =75^o[/TEX] )
AB = AD ( = AC )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABE = [tex]\large\Delta[/tex] ADE ( c-g-c )

\Rightarrow [TEX]\widehat{AEB}[/TEX] = [TEX]\widehat{AED}[/TEX] (1)

Xét [tex]\large\Delta[/tex] ABE và [tex]\large\Delta[/tex] CDE có

AE = CE ( [tex]\large\Delta[/tex] EAC cân tại E )

[TEX]\widehat{BAE}[/TEX] = [TEX]\widehat{DCE}[/TEX] ( [TEX] =75^o[/TEX] )

AB = CD ( = AC )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABE = [tex]\large\Delta[/tex] CDE ( c-g-c )

\Rightarrow [TEX]\widehat{AEB}[/TEX] = [TEX]\widehat{CED}[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]\widehat{AEB}[/TEX] = [TEX]\widehat{AED}[/TEX] = [TEX]\widehat{CED}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX][TEX]\widehat{AEC}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]150^o = 75^o[/TEX]

Vậy [TEX]\widehat{AEB}[/TEX] = [TEX]75^o[/TEX]
 
Top Bottom