Cho a+1/b=b+1/c=c+1/a ch­­ung minh rang : abc=1
H hoa011096 24 Tháng mười hai 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+1/b=b+1/c=c+1/a ch­­ung minh rang : abc=1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+1/b=b+1/c=c+1/a ch­­ung minh rang : abc=1
0 01263812493 24 Tháng mười hai 2010 #2 Chán chít hoa011096 said: Cho a+1/b=b+1/c=c+1/a chung minh rang : abc=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đề chính xác chak thế này Cho [TEX]a \neq b \neq c \neq 0[/TEX] Thoả [TEX]a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}[/TEX]. C/m abc=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu thế thì: Từ [TEX]a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c} [/TEX] [TEX]\Rightarrow a-b =\frac{b-c}{bc}(1)[/TEX] [TEX]b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\Rightarrow b-c=\frac{c-a}{ac}(2)[/TEX] [TEX]a+\frac{1}{b}=c+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\Rightarrow a-c=\frac{b-a}{ab}(3)[/TEX] Lấy (1)(2)(3): [TEX]\blue \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(a-c)=\frac{(b-c)(c-a)(b-a)}{a^2b^2c^2}[/TEX] [TEX]\blue \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(a-c)(a^2b^2c^2-1)=0[/TEX] [TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
Chán chít hoa011096 said: Cho a+1/b=b+1/c=c+1/a chung minh rang : abc=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đề chính xác chak thế này Cho [TEX]a \neq b \neq c \neq 0[/TEX] Thoả [TEX]a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}[/TEX]. C/m abc=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu thế thì: Từ [TEX]a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c} [/TEX] [TEX]\Rightarrow a-b =\frac{b-c}{bc}(1)[/TEX] [TEX]b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\Rightarrow b-c=\frac{c-a}{ac}(2)[/TEX] [TEX]a+\frac{1}{b}=c+\frac{1}{a}[/TEX] [TEX]\Rightarrow a-c=\frac{b-a}{ab}(3)[/TEX] Lấy (1)(2)(3): [TEX]\blue \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(a-c)=\frac{(b-c)(c-a)(b-a)}{a^2b^2c^2}[/TEX] [TEX]\blue \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(a-c)(a^2b^2c^2-1)=0[/TEX] [TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]