Giúp mình nhé các bạn ơi .!."^}{^\\.!.

C

cuncun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 1,52 gam hỗn hợp 2 amin đơn chức no tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 2,98g muối. Xác định CTPT của 2 amin, biết rằng hỗn hợp 2 amin được trộn theo số mol bằng nhau:
A. C2H7N và C3H9N B. CH5N và C2H7N
B. C2H7N và C4H11N C. CH5N và C3H9N
2, Oxi hóa 10,2g hỗn hợp 2 andehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu đươc 2 axit no đơn chức, để trung hòa hồn hợp axit này cần phải dùng 200ml dd NaOH 1M. CTCT thu gọn của 2 andehit là:
A. CH3CHO và C2H5CHO B. C2H5CHO và C3H7CHO
C. HCHO và CH3CHO D. HCHO và C2H5CHO
 
N

nobita252

câu 1 đáp án B; câu 2 đáp án A.
bạn đặt công thức trung bình của amin và andehit là tính được thui mà!
 
U

upadepzaj

cuncun said:
1, Cho 1,52 gam hỗn hợp 2 amin đơn chức no tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 2,98g muối. Xác định CTPT của 2 amin, biết rằng hỗn hợp 2 amin được trộn theo số mol bằng nhau:
A. C2H7N và C3H9N B. CH5N và C2H7N
B. C2H7N và C4H11N C. CH5N và C3H9N
Amin + HCl = Muối , áp dụng ĐLBT >>> khối lượng HCl = Muối - Amin
>>> số mol HCl >>> số mol Amin , vì p/ư 1 : 1 mà
>>> M trung bình 2 amin >>> n trung bình >>> 2 chất cần tìm
Bạn làm thử coi có được ko , mình ra đáp án B .
>>> Định luật bảo toàn very important ^_^ <<<
 
N

nobita252

Câu 1:
Đặt công thức trung bình của amin là CnH(2n+1)NH2
Ta có ptpứ:
CnH(2n+1)NH2 + HCl --> [CnH(2n+1)NH3]Cl
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta tính được:
mHCl= m[CnH(2n+1)]Cl - mCnH(2n+1)= 2,98-1,52=1,46g
=> nHCl=1,46/36,5= 0,04 mol
Đưa vào ptpứ tính được số mol của amin=0,04 mol
=>M= 1,52/0,04=38=14n+17
giải ra n trung bình=1,5 --> fải n1=1-->CH3NH2
vì số mol 2 amin = nhau nên nCH3NH2=0,02mol
đến đây rùi bạn tính được khối lượng của amin còn lại rùi suy ra KLPT
đáp án cuối cùng là CH5N và C2H7N
Câu 2:
Bạn đặt CTTB của andehit là CnH(2n+1)CHO rồi giải tương tự bài trên ra n trung bình =1,5 mà 2 andehit đồng đẳng liên tiếp nên là C1 và C2.
 
U

upadepzaj

cuncun said:
2, Oxi hóa 10,2g hỗn hợp 2 andehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu đươc 2 axit no đơn chức, để trung hòa hồn hợp axit này cần phải dùng 200ml dd NaOH 1M. CTCT thu gọn của 2 andehit là:
A. CH3CHO và C2H5CHO B. C2H5CHO và C3H7CHO
C. HCHO và CH3CHO D. HCHO và C2H5CHO
theo ptpu thì : số mol adh = số mol axit = số mol NaOH = 0,2
>> M adh = 10,2 : 0,2 = 51
>> n trung bình = 2,5 >> đáp án A
 
C

cuncun

Cảm ơn các bạn đã giúp mình nha.Nếu như các bạn có ý kiến gì thì giúp mình nhé!!
 
Top Bottom