giúp mình nha!

T

together1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
a.[TEX]x^2-25=y(y+6)[/TEX]
b.[TEX]x^2+x+6=y^2[/TEX]
c.[TEX]x^4=y^2(y-x^2)[/TEX]
d.[TEX]x^2-x-6=-y^2[/TEX]
2.Tìm nghiệm tự nhiên của phương trình:
a.[TEX]xy-4x=35-5y[/TEX]
b.[TEX]2^m-2^n=1984[/TEX]
c.[TEX]x^3+y^3-3y^2=65-3y[/TEX]
d.[TEX]31(xyz+xy+xt+zt+1)=10(yz+y+t)[/TEX]
e.[TEX]x^6+z^3-15x^2z=3x^2y^2z-(y^2+5)^3[/TEX]
3.Tim nghiem nguyen duong cua pt:
a.[TEX]2^x+2^y+2^z=2336[/TEX]
b.[TEX]x^2-4xy+5y^2=169[/TEX]
c.[TEX]7(x^2y+x+xy^2+2y)=38xy+38[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bichngoc9b

bài 1:
a, x^2-25= y^2+6y
\Leftrightarrowx^2-25+9= y^2+6y+9
\Leftrightarrowx^2-16=(y+3)^2
\Leftrightarrowx^2-(y+3)^2=16
\Leftrightarrow(/x/-/y+3/)(/x/+/y+3/)=16
đến đây thì bạn tự làm tiếp nhé

b, x^2+x+6=y^2
\Leftrightarrow4x^2+4x+24=4y^2
\Leftrightarrow4x^2+4x+1+23=4y^2
\Leftrightarrow(2x+1)^2+23=4y^2
\Leftrightarrow4y^2-(2x+1)^2=23
\Leftrightarrow(/2y/-/2x+1/)(/2y/+/2x+1/)=23
 
2

251295

Bài 2:
b.[TEX]2^m-2^n=1984[/TEX]
*Giải:
b) [TEX]2^m-2^n=1984[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2^m-2^n=2048-64[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2^m-2^n=2^{11}-2^6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{2^m=2^{11}}\\{2^n=2^6} [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m=11,n=6[/TEX]
Vậy PT có nghiệm nguyên là: (11;6)

 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Phục Hổ
N

nangsommai95

b[TEX]x^2-4xy+5y^2=169[/TEX]

[TEX]x^2-4xy+4y^2 +y^2=169[/TEX]

[TEX](x-2y)^2 +y^2=169[/TEX]
co [TEX]169=12^2+5^2[/TEX]
\Rightarrowx-2y=12
y=5
\Rightarrowx=22
 
Last edited by a moderator:
B

bichngoc9b

bài 1:
c, x^4=y^2(y-x^2)
\Leftrightarrow x^4=y^3-y^2x^2
\Leftrightarrow4x^4=4y^3-4y^2x^2
\Leftrightarrow4y^3=4x^4+4y^2x^2
\Leftrightarrow4y^3+ y^4 =4x^4+4y^2x^2+y^4
\Leftrightarrowy^2(4y+y^2)=(2x^2+y^2)^2
do y^2 và (2x^2+y^2)^2 là số chính phương
nên 4y+y^2 là chính phương
đặt 4y+y^2=z^2 (z thuộc N)
\Leftrightarrowy^2+4y+4-z^2=4
\Leftrightarrow (y+2)^2-z^2=4
\Leftrightarrow (/y+2/-/z/)(/y+2/+/z/)=4
đến đây ta tìm được y=0 hoặc y=-4
thay vào phương trình ta tìm được x=y=0

d, x^2-x-4=-y^2
\Leftrightarrow4x^2-4x-24=-4y^2
\Leftrightarrow (4x^2-4x+1)+4y^2=25
\Leftrightarrow (2x-1)^2+(2y)^2=25
lại có: 25=5^2+0^2=3^2+4^2
đến đây thì tìm được x và y
 
B

bichngoc9b

nangsommai95 làm nhầm rồi, phải là (x-2y)^2+y^2=169 chứ
ta có: 169=13^2+0^2=12^2+5^2
giải ra ta có:
(x,y)=(26;13), (22;5), (29;12), (19;12)
 
T

tpvdt

bài kia
[TEX]x^2[/TEX]+x+6=[TEX]y^2[/TEX]
c/m đc y>x
Xét 2TH:
*X=y+1 thay vào tìm x đc x=5,y=6
*X<Y+1 => [TEX]X^2[/TEX]+x+6<[TEX]x^2[/TEX]+2x+1
giải ra đc x<5=> x+1<6<y
=> [TEX]X^2[/TEX]+x+6<36<[TEX]y^2[/TEX]
có 1 nghiệm là x=5,y=6
 
L

luckystar_lovely_vn

Mọi người ơi, Làm ơn giải gấp dùm mình bài hinh học này với. huhu. Ngày mai Thứ 4 này nộp rồi. Người nào biết thì làm ơn giải gúp mình di. Ra tay nghĩa hiệp, giúp mình với. Mình cần giải bài này. HUhU

Cho tam giác ABC vuông cân tại A có BC = a, các điểm D và E di chuyển trên các cạnh AB và AC sao cho BD = AE = x. Tính độ dài nhỏ nhất của DE

Mọi người hãy Giải giúp mình theo hình học chương 1 lớp 9 thuộc phần Hệ Thức Lượng trong tam giác vuông nhé.

Cám ơn. Mong dc sự giúp đỡ của thầy cô cùng bạn bè tại web này. Hãy gải giúp mình càng sớm càng tốt nhé vì sáng thứ 4 mình phải nộp bài rồi
Thanks
 
D

dlt95

suy nghĩ of 1 mem hocmai

mấy người này làm chẳng ra gì cả,các bạn năm nay lên lớp 9 hả?
ôi trời ơi mấy bài toán này mà còn không giải được nữa hả trời
đáng thất vọng quá [trích dẫn]

các bạn tưởng các bạn học giỏi rồi thì có thể nói người khác sao cũng được à, theo tôi nghĩ thì có lẽ các bạn học giỏi, nhưng học giỏi mà nói người khác như thế thì chả "giỏi" nào, tôi nói "giỏi" ở đây có nghĩa là đạo đức đấy, dù các bạn có giỏi đến đâu thì qua 2 câu nói trên tôi biết chắc chả ai ưa các bạn nổi đâu
bạn anhvuzz lại ghi là "mấy người", thế mấy người ở đây là ai, là tất cả mem trong hocmai à, bạn nên tôn trọng người khác một chút
dù cho đối với các bạn bài ấy dễ nhưng đối với người khác thì sao, người ta chưa học đến tất nhiên là không làm được rồi
"chẳng ra gì cả", "đáng thất vọng quá",hai từ này đã nói rõ tính cách của các bạn, khinh người, cho mình là hơn người .....
các bạn nghĩ mình là giỏi nhất rồi sao, ko, vẫn còn rất nhiều người giỏi nhưng họ rất khiêm tốn, ko hề khoe khoang, đó mới thật sự là giỏi
có một số người "thùng rỗng kêu to", cứ đi khoe khoang tôi giỏi này giỏi nọ nhưng thật ra học có hơn ai đâu
trên đây chỉ là suy nghĩ của tôi thôi, nếu các bạn có đọc được thì hãy về suy nghĩ lại đi, tôi đã có gắng viết hết sức lịch sự rồi đấy, hãy ngẫm nghĩ lại về bản thân mình đi
 
P

pekuku

:
mấy người này làm chẳng ra gì cả,các bạn năm nay lên lớp 9 hả?
ôi trời ơi mấy bài toán này mà còn không giải được nữa hả trời
đáng thất vọng quá [trích dẫn]

các bạn tưởng các bạn học giỏi rồi thì có thể nói người khác sao cũng được à, theo tôi nghĩ thì có lẽ các bạn học giỏi, nhưng học giỏi mà nói người khác như thế thì chả "giỏi" nào, tôi nói "giỏi" ở đây có nghĩa là đạo đức đấy, dù các bạn có giỏi đến đâu thì qua 2 câu nói trên tôi biết chắc chả ai ưa các bạn nổi đâu
bạn anhvuzz lại ghi là "mấy người", thế mấy người ở đây là ai, là tất cả mem trong hocmai à, bạn nên tôn trọng người khác một chút
dù cho đối với các bạn bài ấy dễ nhưng đối với người khác thì sao, người ta chưa học đến tất nhiên là không làm được rồi
"chẳng ra gì cả", "đáng thất vọng quá",hai từ này đã nói rõ tính cách của các bạn, khinh người, cho mình là hơn người .....
các bạn nghĩ mình là giỏi nhất rồi sao, ko, vẫn còn rất nhiều người giỏi nhưng họ rất khiêm tốn, ko hề khoe khoang, đó mới thật sự là giỏi
có một số người "thùng rỗng kêu to", cứ đi khoe khoang tôi giỏi này giỏi nọ nhưng thật ra học có hơn ai đâu
trên đây chỉ là suy nghĩ của tôi thôi, nếu các bạn có đọc được thì hãy về suy nghĩ lại đi, tôi đã có gắng viết hết sức lịch sự rồi đấy, hãy ngẫm nghĩ lại về bản thân mình đi
bạn nói đúng quá,mình cũng nghĩ như bạn vậy đó,
nói túm lại là ta rút lại những lời lẽ ấy nhé
không spam tùm lum nữa hén
:D:D:D
 
T

together1995

mấy người này làm chẳng ra gì cả,các bạn năm nay lên lớp 9 hả?
ôi trời ơi mấy bài toán này mà còn không giải được nữa hả trời
đáng thất vọng quá
truongtrang12
Bạn thật quá đáng, ko bit thì phải hỏi, muốn giỏi phải học, bạn chưa từng nghe câu ấy ah`,bạn giỏi thì nên giúp cúng tôi, sao lại nói thế, bạn chỉ giỏi nói mà ko giỏi làm
 
Top Bottom