giúp mình nha!!!

K

khanhhao_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình hơi bị ngu một xíu nên mong mọi người giúp đỡ tận tình:mad:-)
GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP HỆ PHƯƠNG TRÌNH
Bảy năm trước tuổi mẹ bằng 5 lần tuổi con cộng thêm 4. năm nay mẹ vừa đúng gấp 3 lần tuổi con. Hỏi năm nay tuổi mỗi người là bao nhiêu tuổi???:confused:
 
H

harrypham

SOLUTION: Gọi số tuổi mẹ 7 năm trước là $x$, tuổi con 7 năm trước là $y$.
Ta có hệ $$\begin{cases} x=5y+4 \text{ } (1) \\ x+7=3(y+7) \text{ } (2) \end{cases}$$
Thay $(1)$ vào $(2)$ ta có $5y+4+7=3(y+7) \implies 5y+11=3y+21 \implies 2y=10 \implies y=5 \implies x=5y+4=5.5+4=29$
Vậy tuổi mẹ hiện nay là $29+7=36$ tuổi, tuổi con hiện nay là $5+7=12$ tuổi.

P/s: Cũng có thể gọi tuổi mẹ hiện tại là $a$, tuổi con hiện tại là $b$ rồi đưa về hệ
$$\begin{cases} a-7=5(b-7)+4 \\ a=3b \end{cases}$$
 
Top Bottom