giup minh nhá

R

ragon_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a mol FeS tác dụng với dung dịch HCl dư thu được x gam khí A; cho a mol FeSO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được y gam khí B, trộn x gam khí A với y gam khí B thu được 3.84 gam kết tủa màu vàng. các phản ứng xảy ra hoàn toàn.giá trị của a là:
A 0.08 mol
B 0.16 mol
C 0.04 mol
D 0.24 mol
 
N

nhoc_maruko9x

[TEX]FeS + 2HCl => FeCl_2 + H_2S[/TEX]

[TEX]FeSO_3 + 2HCl => FeCl_2 + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]2H_2S + SO_2 => 3S + 2H_2O[/TEX]

[TEX]n_S = 0.12[/TEX]

[TEX]=> n_{H_2S}[/TEX] phản ứng = 0.08 và [TEX]n_{SO_2}[/TEX] phản ứng = 0.04

1 mol [TEX]FeS[/TEX] => 1 mol [TEX]H_2S[/TEX]

1 mol [TEX]FeSO_3[/TEX] => 1 mol [TEX]SO_2[/TEX]

mà [TEX]n_{FeS} = n_{FeSO_3} => SO_2[/TEX] phản ứng hết, [TEX]H_2S[/TEX] dư, a phải tính theo [TEX]H_2S[/TEX]

=> a = 0.08.
 
Top Bottom