Giúp mình nha!!!!!!!toán hình!!!!sáng mai cần

  • Thread starter thienduonghanhphuc_1999
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 3,017

T

thaonguyenkmhd

a. Xét $\large\Delta$ ABC vuông tại A có AB=5cm, BC= 13cm. Theo định lý Pitago \Rightarrow AC = 12cm

Do E là trung điểm AB, N là trung điểm AC \Rightarrow $AE = \frac{AB}{2}=2,5 $ cm và $AN=\frac{AC}{2}=6$ cm

Xét $\large\Delta$ ABN vuông tại A có AB=5cm, AN=6cm. Theo định lý Pitago \Rightarrow BN $\approx \ 7,8 $

Xét $\large\Delta$ AEC vuông tại A có AC=12cm, AE=2,5cm. Theo định lý Pitago \Rightarrow CE $\approx \ 12,3 $

Do $\large\Delta$ ABC vuông tại A có AM là trung tuyến thuộc cạnh huyền BC \Rightarrow $AM=\frac{BC}{2}=6,5$

Vậy $AM = 6,5 cm, BN \approx \ 7,8 , CE \approx \ 12,3$
 
H

hiensau99

picture.php


a, + $\triangle ABC$ vuông ở A nên theo định lí Pytago ta có: $AB^2+AC^2=BC^2$
Hay: $5^2+AC^2=13^2 \Longrightarrow AC=12$

+ E là trung điểm của AB nên $AE=EB=\frac{AB}{2}=\frac{5}{2}=2,5$

+ N là trung điểm của AC nên $AN=CN=\frac{AC}{2}=\frac{12}{2}=6$

+ $\triangle AEC$ vuông ở A nên theo định lí Pytago ta có: $EC^2=AE^2+AC^2=2,5^2+12^2=150,25 \Longrightarrow EC \approx 12.3$

+ $\triangle ANB$ vuông ở A nên theo định lí Pytago ta có: $NB^2=AB^2+AN^2=6^2+5^2=61 \Longrightarrow BN \approx 7,8$

+ Trong tam giác vuông, trung tuyến ứng với cạnh huyền bằng một nửa cạnh huyền nên $AM= \frac{BC}{2}=6,5$

b,+ $S_{ABC}=AB.AC:2=12.5:2=30$

+ M là trung điểm BC nên BM=MC. Mà $\triangle OBM$ và $\triangle OCM$ có chung đường cao kẻ từ O nên $S_{OBM}=S_{OCM}$

+ N là trung điểm AC nên AN=NC. Mà $\triangle AON$ và $\triangle OCN$ có chung đường cao kẻ từ O nên $S_{AON}=S_{CON}$

+ E là trung điểm AB nên AE=EB. Mà $\triangle OAE$ và $\triangle OEB$ có chung đường cao kẻ từ O nên $S_{OAE}=S_{OEB}$

+ Ta có: $S_{OBM}+ S_{OCM}+S_{AON}+S_{CON}+S_{OAE}+S_{OEB}=S_{ABC}$. Hay:
$6. S_{OBM}=S_{ABC} \Longrightarrow S_{OBM}=S_{OCM}=\frac{S_{ABC}}{6}=30:6=5 \ (cm^2)$

+Vậy $S_{BOC}=S_{OBM}+S_{OCM}=5.2=10 \ (cm^2)$
 
X

xuancuthcs

mình chỉ giải được phần a thôi

có tam giác ABC vuông tại A
mà AM là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC
\RightarrowAM =1/2 BC
mà BC=13 cm
\RightarrowAM=6,5 cm

theo định lý py-ta-go ta có:
AB^2+AC^2=BC^2
\Rightarrow5^2+AC^2=13^2
\Rightarrow25+AC^2=169
\RightarrowAC^2=169-25
\RightarrowAC^2=144
\RightarrowAC=12
có N là trung điểm của AC\RightarrowAN=CN=1/2 AC =12/2 =6cm
xét tam giác vuông ABN vuông tại A
\RightarrowAB^2+AN ^2=BN^2
\Rightarrow5^ 2+6^2=BN^2
\Rightarrow25+36=BN^2
\Rightarrow61=BN^2
\RightarrowBN~7.8

có E là trung điểm của AB\RightarrowAE=EB=1/2AB=5/2=2.5
Tam giác ACE vuông tại A nên theo định lý py-ta-go ta có:
AE ^2+AC^2=CE^2
\Rightarrow2.5^2+12^2=CE^2
\Rightarrow6.25+144=CE^2
\Rightarrow150.25=CE^2
\RightarrowCE~12.3
vậy AM=6,5 cm ,BN~7.8, CE~12.3
 
Top Bottom