giup minh nha minh can gap

N

nguyenbahiep1

tim x,y,z biet a) 2x=5y va 3x + y=1

cách lớp 7 nào áp dụng dãy tỉ số bằng nhau

câu a

[laTEX]\frac{x}{5} = \frac{y}{2} \\ \\ \frac{3x}{15} = \frac{y}{2} = \frac{3x+y}{15+2} = \frac{1}{17} \\ \\ \frac{3x}{15} = \frac{1}{17} \Rightarrow x = \frac{5}{17} \\ \\ \frac{y}{2} = \frac{1}{17} \Rightarrow y = \frac{2}{17}[/laTEX]
 
C

chienhopnguyen

c) y+z+1 /x=x+z+2/y=x+y-3/z=1/x+y+z
Đề là thế này này:
[TEX]\frac{y+z+1}{x}[/TEX]=[TEX]\frac{x+z+2}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{x+y-3}{z}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{x+y+z}[/TEX]
Vì [TEX]\frac{y+z+1}{x}[/TEX]=[TEX]\frac{x+z+2}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{x+y-3}{z}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x+y+z+x+y+z+0}{x+y+z}[/TEX]
Vì x+y+z khác 0
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{x+y+z}[/TEX]=2
Suy ra x+y+z=0,5
Thay vào ta được:
[TEX]\frac{0,5-x+1}{x}[/TEX]=2
\Rightarrow x=[TEX]\frac{1,5}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{0,5-y+2}{y}[/TEX]=2
\Rightarrow y=[TEX]\frac{2,5}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{0,5-z-3}{z}[/TEX]
\Rightarrow z=[TEX]\frac{-2,5}{3}[/TEX]
 
C

chienhopnguyen

b) x/2 = y/3=z/-5 va x mũ 2 +y mũ 2 = 52
Bài làm:
Ta có:
[TEX]\frac{x^2}{2^2}[/TEX]=[TEX]\frac{y^2}{3^2}[/TEX]
=[TEX]\frac{x^2}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{y^2}{9}[/TEX] mà [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX]=52
\Rightarrow [TEX]\frac{x^2+y^2}{4+9}[/TEX]=[TEX]\frac{52}{13}[/TEX]=4
[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=4
x=8
[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=4
y=12
[TEX]\frac{z}{-5}[/TEX]
z=-20
 
Top Bottom