Toán 9 Phương trình tham số

Khánh Linh-blackpink

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2020
15
3
6
Hà Nội
Thsc Văn Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Cho phương trình mx ²+6(m+2)+4m-7=0
Tìm các giá trị của m để pt đã cho
a)có nghiệm kép
b)có 2 nghiệm phân biệt
c)vô nghiệm
Bài 2. Chứng minh rằng phương trình ax^2+bx+c=0(a khác 0) có nghiệm, biết rằng 5a+2c=b
Bài 3. Cho phương trình(m-2)x^2-3x+m+2=0
a) Giải phương trình với m=1
b) Tìm giá trị của m để phương trình có nghiệm.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
21
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 1:
Pt [TEX]\Leftrightarrow mx^2+10m+5=0[/TEX]
[TEX]\Delta=-4m(10m+5)[/TEX]
a) Phương trình có nghiệm kép [TEX]\Leftrightarrow \Delta=0 \Leftrightarrow m=\frac{-1}{2}[/TEX]
b) Phương trình có 2 nghiệm phân biệt [TEX]\Leftrightarrow -4m(10m+5) \geq 0 \Leftrightarrow \frac{-1}{2} \leq m \leq 0[/TEX]
c) Phương trình vô nghiệm [TEX]\Leftrightarrow -4m(10m+5) < 0 \Leftrightarrow m < \frac{-1}{2}[/TEX] hoặc [TEX]m>0[/TEX]
Bài 2: [TEX]\Delta=b^2-4ac=(5a+2c)^2-4ac=25a^2+16ac+4c^2=(4a+\frac{8c}{5})^2+\frac{36c^2}{25}>0[/TEX]
Do đó pt luôn có nghiệm.
Bài 3:
a) Thay [TEX]m=1[/TEX] vào pt ta có [TEX]-x^2-3x+3=0 \Leftrightarrow x=\frac{-3+-\sqrt{21}}{2}[/TEX]
b) Để pt có nghiệm thì [TEX]\Delta=9-4(m-2)(m+2) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -\frac{\sqrt{13}}{2} \leq m \leq \frac{\sqrt{13}}{2}[/TEX]
 
Last edited:

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Bài 1: Không có dạng phương trình bậc 2 ?
Bài 2: [TEX]\Delta=b^2-4ac=(5a+2c)^2-4ac=25a^2+16ac+4c^2=(4a+\frac{8c}{5})^2+\frac{36c^2}{25}>0[/TEX]
Do đó pt luôn có nghiệm.
Bài 3:
a) Thay [TEX]m=1[/TEX] vào pt ta có [TEX]-x^2-3x+3=0 \Leftrightarrow x=\frac{-3+-\sqrt{21}}{2}[/TEX]
b) Để pt có nghiệm thì [TEX]\Delta=9-4(m-2)(m+2) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -\frac{\sqrt{13}}{2} \leq m \leq \frac{\sqrt{13}}{2}[/TEX]
Phương trình [tex]mx^{2} + 6(m + 2) + 4m - 7 = 0 \Leftrightarrow mx^{2} + 10m + 5 = 0[/tex] vẫn là phương trình bậc hai mà bạn (Khuyết b)
 
Top Bottom