Giúp mình nha các bạn, mình cần gấp

D

darkdevil225

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A nằm trên nửa đường tròn đường kình BC. Hạ AH vuông góc với BC. Gọi [TEX]O_1 , O_2 [/TEX] là tâm hai đường tròn nội tiếp hai tam giác BAH và CAH. CMR đường thẳng đi qua A vuông góc với [TEX]O_1O_2 [/TEX] luôn đi qua một điểm cố định.
 
T

trydan

mình ko hiểu đề cho lắm ???

sao lại vuông góc với 2 đường tròn ???

giải thích chút đc hok ??


Đường thẳng đi qua A vuông góc với đoạn thẳng
gif.latex
đấy bạn. Không phải là đường tròn
gif.latex
đâu
 
H

hn9atp

Gọi P,K là giao O1O2 với AB,AC
C/m tg.O1HO2 đồng dạng với tg.BAC(cgc)
=>PO1BH nội tiếp
=>g.APK =45
=> tg.APK vg cân
=>Ax vg góc O1O2 là phân giác nên đi qua trung điểm cung BC cố định
 
B

boy8xkute

mình đã cm thử theo hn9atp
cm trên là đúng

đầu tiên cm tam giác AOH đồng dạng với tam giác CO2H
=> tỉ số đồng dạng [TEX]\frac{AH}{HC} = \frac{PH}{QH}[/TEX] (1)
sau đó lại cm tam giác AHB đồng dạng tam giác CHA
=> [TEX]\frac{AH}{HC} = \frac{AB}{AC}[/TEX] (2)
từ (1) và (2) => [TEX]\frac{PH}{QH} = \frac{AB}{AC}[/TEX]

rồi dùng tỉ số trên cùng 2 góc = 1v để cm tam giác PHQ đồng dạng với tam giác BAC

phần khó nhất đã xong
 
Top Bottom