Giúp mình một bài từ : dạng bài tập tìm những điểm để tại đó B=0 của 3 dòng điện.

K

khamphahocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Ba dây dẫn thẳng song song dài vô hạn cùng nằm trong mặt phẳng, hai dây dẫn liên tiếp cách nhau đoạn a = 6 cm, cường độ dòng điện [TEX]\[{I_1} = {I_2} = I,{I_3} = 2I\][/TEX]. Dây dẫn có dòng điện [TEX]\[{I_3}\][/TEX] nằm ngoài hai dây dẫn [TEX]\[{I_1},{I_2}\][/TEX] và dòng điện [TEX]\[{I_3}\][/TEX] ngược chiều với [TEX]\[{I_1},{I_2}\][/TEX].
Tìm vị trí của điểm O tại đó cảm ứng từ tổng hợp bằng không?

Bài này là một bài tập trong sách Giải toán vật lí, khi mình giải thì mình vẽ hình ra rồi biễu diễn. Để cảm ứng từ tại điểm đó bằng không thì điểm đó phải thõa mãn: [TEX]\[{{\vec B}_O} = {{\vec B}_1} + {{\vec B}_2} + \vec B{}_3 = \vec 0\][/TEX] và mình đã chia ra 4 trường hợp như hình vẽ.
Hình vẽ:
Untitledf_zpsvw4q7ogm.png

Trong đó trường hợp 2 bị loại đầu tiên. Nhưng nếu giải cả ba phương trình ở ba trường hợp còn lại thì lâu quá và cách giải lại dài nữa.
Bạn nào có cách nào biện luận loại đi các trường hợp 1 và TH 4 không?. Nếu biện luận được như vậy thì khi giải bài này ta chỉ cần giải phương trình ở trường hợp 3 là được, không cần giải các phương trình ở trường hợp 1 và 4 => bài giải sẽ ngắn gọn hơn nhiều
Tóm lại: mong các bạn giúp mình cách biện luận để loại đi trường hợp 1 và 4, chỉ còn lại trường hợp 3 thõa mãn.
Mình cảm ơn các bạn nhiều, mong các bạn giúp đỡ.
 
C

congratulation11

Vấn đề của bài này là cảm ứng từ tổng hợp, phụ thuộc vào:

+ Hướng của các cảm ứng từ thành phần, cái này phụ thuộc vào việc điểm bạn chọn trong mp dây đang xét nằm bên trái hay bên phải của 1 dây dẫn bất kì.

+ Độ lớn lại phục thuộc vào khoảng cách tư dây đến điểm ta xét.

---> Theo mình thì không xét Th không được.
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Đề bài: Ba dây dẫn thẳng song song dài vô hạn cùng nằm trong mặt phẳng, hai dây dẫn liên tiếp cách nhau đoạn a = 6 cm, cường độ dòng điện [TEX]\[{I_1} = {I_2} = I,{I_3} = 2I\][/TEX]. Dây dẫn có dòng điện [TEX]\[{I_3}\][/TEX] nằm ngoài hai dây dẫn [TEX]\[{I_1},{I_2}\][/TEX] và dòng điện [TEX]\[{I_3}\][/TEX] ngược chiều với [TEX]\[{I_1},{I_2}\][/TEX].
Tìm vị trí của điểm O tại đó cảm ứng từ tổng hợp bằng không?

Bài này là một bài tập trong sách Giải toán vật lí, khi mình giải thì mình vẽ hình ra rồi biễu diễn. Để cảm ứng từ tại điểm đó bằng không thì điểm đó phải thõa mãn: [TEX]\[{{\vec B}_O} = {{\vec B}_1} + {{\vec B}_2} + \vec B{}_3 = \vec 0\][/TEX] và mình đã chia ra 4 trường hợp như hình vẽ.
Hình vẽ:
Untitledf_zpsvw4q7ogm.png

Trong đó trường hợp 2 bị loại đầu tiên. Nhưng nếu giải cả ba phương trình ở ba trường hợp còn lại thì lâu quá và cách giải lại dài nữa.
Bạn nào có cách nào biện luận loại đi các trường hợp 1 và TH 4 không?. Nếu biện luận được như vậy thì khi giải bài này ta chỉ cần giải phương trình ở trường hợp 3 là được, không cần giải các phương trình ở trường hợp 1 và 4 => bài giải sẽ ngắn gọn hơn nhiều
Tóm lại: mong các bạn giúp mình cách biện luận để loại đi trường hợp 1 và 4, chỉ còn lại trường hợp 3 thõa mãn.
Mình cảm ơn các bạn nhiều, mong các bạn giúp đỡ.


R5bTYel.png



Từ đây bạn có thể phát triển lên đối với bài toán có n dây dẫn thẳng hàng và bài toán các dây dẫn đặt không thẳng hàng, thậm chí là các dây dẫn đặt chéo nhau.

Đưa vào hệ trục tọa độ thì mọi vấn đề sẽ được đại số hóa, làm bài toán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều ... Nhưng nếu học chuyên, điều này sẽ làm mất vẻ đẹp của vật lý ... Cân nhắc khi sử dụng nhé :D
 
Top Bottom