giúp mình mình cần gấp

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm 0 đường kính AB và đường thẳng d vuông góc với AB tại A.M là 1 điểm thuộc dường tròn.Gọi P,Q lần lượt là hình chiếu vuông góc của điểm M nên AB và đường thẳng d.I là trung điểm của PQ.
a) chứng minh :tam giác AIO là tam giác vuông
b)Tiếp tuyến của đường tròn tại M cắt đường thẳng d tại T.Chứng minh MA là tia phân giác của 2 góc QMO và TMP
c)Chứng minh:tam giác AIQ~ AIM ; AIP~ AOM
d)Tính độ dài AQ,AI,AP biết AT=10,r=5
 
K

kachia_17

Cho đường tròn tâm 0 đường kính AB và đường thẳng d vuông góc với AB tại A.M là 1 điểm thuộc dường tròn.Gọi P,Q lần lượt là hình chiếu vuông góc của điểm M nên AB và đường thẳng d.E là trung điểm của PQ.
a) chứng minh :tam giác AEO là tam giác vuông
b)Tiếp tuyến của đường tròn tại M cắt đường thẳng d tại T.Chứng minh MA là tia phân giác của 2 góc QMO và TMP
c)Chứng minh:tam giác AEQ~ AEM ; AEP~ AOM
d)Tính độ dài AQ,AE,AP biết AT=10,r=5
mamama1.jpg

Tớ sửa lại cái đề, điểm I thay bằng E nhé.
Giải.
a,Có [tex]\lef{ AQ\perp MQ \\ MP \perp AB \\ QA\perp AB[/tex]
Suy ra APMQ là hình chữ nhật
Suy ra: EA=EM
Lại có : OA=OB
Nên OE là đường trung bình trong tam giác ABM
Suy ra: OE//BM (1)
Mà tam giác ABM nội tiếp đường tròn nên [tex]BM \perp MB[/tex] (2)
Từ (1);(2) suy ra [tex]OE \perp AM[/tex] (đpcm)
b,
Có [tex]\hat{TAM}=\hat{MBA}[/tex]
[tex]\hat{MBA}=\hat{PMA}[/tex] Góc có cạnh tương ứng vuông góc.
Suy ra
[tex]\hat{TMA}=\hat{PMA}[/tex]
Suy ra MA là phân giác góc PMT

Tiếp.
Có[tex]\hat{AMQ}+\hat{MAP}[/tex] (so le trong)
[tex]\hat{MAP}=\hat{OMA}[/tex] ( do tam giác AOM cân )
Suy ra:[tex]\hat{QMA}=\hat{OMA}[/tex]
Suy ra MA là pân giác góc OMQ (đpcm)

Cậu coi lại đề câu c nhé, đề sai nên không thể làm tiếp câu d được .
 
Top Bottom