giúp mình mấy dạng bào vô cơ rất hay này với..

T

thuynnhm02091991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,5M và NaAlO2 1,5M. Thên từ từ dung dịch H2SO4 0,5M vào X cho đến khi kết tủa tan một phần, thu đc chất rắn Y. Đem nung Y đến khối lượng không đổi thu 24,32 g chất rắn Z. Thể tích dd H2SO4 đã dùng là:
[FONT=Times New Roman, serif]A. 1,1 lít B.0,67 lít C. 0,55 lít D. 1,34 lít[/FONT]


2/Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO ( sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu 51,2 gam muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 đã phản ứng. Giá trị m là:
[FONT=Times New Roman, serif]A. 14 B. 10,36 C. 20,27 D. 28[/FONT]

[FONT=Times New Roman, serif][/FONT]
3/ Để hòa tan 9,18 gam bột Al nguyên chất cần dùng dung dịch axit A thu được một khí X và dung dịch muối Y . Để tác dụng hoàn toàn với dung dịch muối Y tạo thành dung dịch muối mới trong suốt thì cần 290 gam dung dịch NaOH 20% . Xác định axít A ?( Al = 27 , Na = 23 , O = 16 , H = 1).


HNO3
B.
HCl
C.
H2SO4
D.
H3PO4
 
D

duy_vip

1/Cho 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,5M và NaAlO2 1,5M. Thên từ từ dung dịch H2SO4 0,5M vào X cho đến khi kết tủa tan một phần, thu đc chất rắn Y. Đem nung Y đến khối lượng không đổi thu 24,32 g chất rắn Z. Thể tích dd H2SO4 đã dùng là:
[FONT=Times New Roman, serif]A. 1,1 lít B.0,67 lít C. 0,55 lít D. 1,34 lít[/FONT]
[TEX] nBa^{2+}=0,1=nBaSO_4=>m=23,3g[/TEX]
[TEX]nOH^{-}=0,2[/TEX]
[TEX]nAl(OH)^{-}_4=0,3[/TEX]
[TEX]OH^-+H^+==>H2O[/TEX]
0,2......0,2
[TEX]Al(OH)^-_4+H^+=Al(OH)_3+H_2O[/TEX]
0,3................0,3......0,3
[TEX]mAl_2O_3[/TEX]=(24,32-23,3)/102=0,01=>[TEX]nAl(OH)_3[/TEX] tan 1 fần =0,02
[TEX]Al(OH)_3+3H^+==>Al^{3+}+3H2O[/TEX]
0,28...........0,84
=>tổng [TEX]nH^+=0,2+0,3+0,84=1,34=>nH_2SO_4[/TEX]=0.67mol=>V=1,34
 
P

phamminhkhoi

1. Gọi n [TEX]H^+ [/TEX]thêm vào là x

[TEX]Al(OH)_4^-[/TEX] + [TEX]H^+[/TEX] ----> [TEX]Al(OH)_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
0,3----------------------------0,3
[TEX]Al(OH)_3 [/TEX]+ [TEX]3H^+[/TEX] ------> [TEX]Al^{3+} + 3H_2O[/TEX]
(x-0,3)/3-----------------------x-0,3--------------------------x/3

m [TEX]Al_2O_3[/TEX] = 24,32 - 23,3 = 1,02 ---> n [TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,02 (mol)

0,3 - (x-0.3)/3 = 0,02 ---> n [TEX]H^+ [/TEX]= 1,14 ---> n [TEX]H_2SO_4[/TEX] (pứng vs[TEX] Al(OH)_4^-[/TEX] ) = 0,27 -----> n [TEX]H_2SO_4[/TEX] thêm vào = 0,67, V = 1,34 (l)

2. Nếu chỉ sinh ra muối sắt (III) số mol Fe = 25% số mol acid

Nếu chỉ sinh muối sắt (II) số mol Fe = 37,5% số mol acid

Tỷ lệ đê bài cho là 31,25%---> sinh ra 2 muối. Sử dụng đường chéo --> % mỗi muối là 50% ---> số mol mỗi muối.

3. Ta để ý thấy 3 acid đầu giống hệt nhau (đều phân ly 1 nấc) do vậy kể cả tính ra cũng không thẻ nào xác định được, chỉ có acid cuối phân ly 3 nấc mà thôi. D đúng
 
Top Bottom