giúp mình mấy câu trắc nghiệm hóa này

N

nhox_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: 2,64g hỗn hợp HCOOH, CH3COOH, phenol tác dụng đủ Vml dd NaOH 1M thu 3,52g muối. Giá trị V là:
A. 30ml B. 50ml C. 40ml D. 20ml
bài 2:Một chất hữu cơ X chứa C, H, O chỉ chứa một loại chức cho 2,9g X phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 21,6g Ag. Vậy X có thể là:
A. HCHO B. OHC – CHO C. CH2(CHO)2 D. CH3 – CHO
bài 3:[/B] Khi cho 0,56 lít (đkc) khí HCl hấp thu vào 50ml dung dịch AgNO3
8% (d=1,1g/ml). Nồng độ % HNO3 thu được là:
A. 6,3% B. 1,575% C. 3% D. 3,5875%
bài 4:Hai hydrocacbon A, B là đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 bằng 12,65. Vậy A, B có thể là:
A. CH4, C2H6 B. C2H4 , C3H6 C. C2H2 , C3H4 D. C3H4, C4H6
 
Last edited by a moderator:
C

chemistrynh

bài 1: 2,64g hỗn hợp HCOOH, CH3COOH, phenol tác dụng đủ Vml dd NaOH 1M thu 3,52g muối. Giá trị V là:
A. 30ml B. 50ml C. 40ml D. 20ml

Khối lượng tăng của hh sau phản ứng = 3,52 - 2,64 =0,88 (g)
Khối lượng tăng chính là khối lượng của Na thay cho H trong phân tử axit:
Theo ĐLBT nguyên tố, ta có: [TEX]n{Na-H} = n_{NaOH} = 0,88/(23-1) = 0,04 mol[/TEX]
==> V = 40 ml

bài 2:Một chất hữu cơ X chứa C, H, O chỉ chứa một loại chức cho 2,9g X phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 21,6g Ag. Vậy X có thể là:
A. HCHO B. OHC – CHO C. CH2(CHO)2 D. CH3 – CHO

Vì X tác dụng với AgNO3/NH3 ==> X có nhóm -CHO
Đặt CTPT của X là: [TEX]R(CHO)_n[/TEX]

Ta có: [TEX]R(CHO)_n ===> 2nAg[/TEX]

[TEX]n_{Ag} = 21,6/108 = 0,2 mol ==> n_X = \frac{0,1}{n} mol[/TEX]

[TEX]==> M_X = \frac{2,9}{\frac{0,1}{n}} = 29n[/TEX]
[TEX]==> R = 0.[/TEX]
Giờ ta xét trường hợp X có 1 nhóm chức => [TEX]n_X = 0,1 mol => M_X = 29 [/TEX](loại)
X có 2 nhóm chức => [TEX]n_X = 0,05 mol ==> M_X = 58 =>[/TEX] ==> X là [TEX](CHO)_2 [/TEX](Chọn B)

bài 3:[/B] Khi cho 0,56 lít (đkc) khí HCl hấp thu vào 50ml dung dịch AgNO3
8% (d=1,1g/ml). Nồng độ % HNO3 thu được là:

[TEX]n_{HCl} = 0,025 mol , n_{AgNO_3}= 0,0259 (mol)[/TEX]
Lập tỉ lệ ==> Sau phản ứng [TEX]AgNO_3[/TEX] dư và phản ứng tính theo HCl

Ta có: n_{HCl}=n_{HNO_3}=n_{AgCl}= 0,025 mol
Khối lượng dd sau phản ứng: [TEX]m= m_{HCl} + m_{ddAgNO_3} - m_{AgCl}[/TEX]
[TEX] ==> m= 0,025.36,5 + 50.1,1 - 0,025.143,5 = 52,325 (g)[/TEX]
[TEX] ==> C%_{ddHNO_3}= \frac{0,025.63}{52,325}.100 = 3%[/TEX]
bài 4:Hai hydrocacbon A, B là đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 bằng 12,65. Vậy A, B có thể là:
A. CH4, C2H6 B. C2H4 , C3H6 C. C2H2 , C3H4 D. C3H4, C4H6

Gọi CTPT của 2 HC là: [TEX]C_nH_{2n + 2 -2k}[/TEX] (n ở đây là giá trị trung bình, n không phải là số nguyên dương)

Ta có: [TEX]14n + 2 -2k = 12,65.2 =25,3[/TEX]
[TEX] 14n - 2k = 23,3[/TEX]
[TEX]==> n < \frac{23,3}{14}=1,66[/TEX]
==> Trong A,B phải có 1 chất có số nguyên tử C bằng 1 chất còn lại là 2 (Chỉ có thể là họ ankan, vì các họ HC khác không có họ nào có số nguyên tử C là 1) (Chọn A)
 
Last edited by a moderator:
N

nhox_cute

Theo ĐLBT nguyên tố, ta có: nNa-H=nNaOH
--->? bạn có thể giải thích rõ hơn được không?
---> bài 2 mình không hiểu cách giải của bạn
phiền bạn quá. giúp mình nghen. tại mình sắp thi rồi mà mình chẳng biếgt gì cà
 
C

chemistrynh

Theo ĐLBT nguyên tố, ta có: nNa-H=nNaOH
--->? bạn có thể giải thích rõ hơn được không?
---> bài 2 mình không hiểu cách giải của bạn
phiền bạn quá. giúp mình nghen. tại mình sắp thi rồi mà mình chẳng biếgt gì cà

Câu 1: Hai axit cùng thuộc dãy đồng đẳng nên có thể thay thế = 1 công thức đơn giản là: RCOOH
Cứ 1mol axit trên tác dụng với NaOH thì khối lượng tăng 22g (vì 1 Na thay 1 H)
==> khối lượng tăng là 0,88g ==> số mol axit phản ứng là 0,88/22=0,04 mol
Vì là axit đơn chức ==> số mol axit = số mol NaOH = 0,04 mol
Câu 2: Cứ 1 nhóm -CHO thì giaỉ phóng ra 2 nguyên tử Ag ==> n nhóm -CHO thì giải phóng ra 2n nguyên tử Ag
Rồi bạn làm như trên
 
N

nhox_cute

Trong A,B phải có 1 chất có số nguyên tử C bằng 1 chất còn lại là 2 (Chỉ có thể là họ ankan, vì các họ HC khác không có họ nào có số nguyên tử C là 1) (Chọn A)
---->? mình không hiểu lắm
 
H

hoangoclan161

Trong A,B phải có 1 chất có số nguyên tử C bằng 1 chất còn lại là 2 (Chỉ có thể là họ ankan, vì các họ HC khác không có họ nào có số nguyên tử C là 1) (Chọn A)
---->? mình không hiểu lắm
Dựa vào công thức tổng quát đồng đẳng hiđrôcacbon:
Ankan: [TEX]C_nH_{2n+2} [/TEX] điều kiện: n\geq1
Anken: [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] điều kiện n\geq2
........................................................................
Chỉ có ankan là có hiđrôcacbon đầu dãy là có số C =1
 
Top Bottom