Giúp mình mấy bài toán về cấp số cộng, cấp số nhân này với?!

X

xiahki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 4 số nguyên dương. 3 số đầu lập thành CSC. 3 số sau lập thành CSN. Tổng số đầu và cuối là 37. Tổng 2 số giữa là 36. Tìm 4 số đó?

Bài 2: 3 số liên tiếp lập thành CSN. Tổng 3 số là 114. hoặc coi là các số thứ nhất, thứ tư và thứ 25 của 1 CSC. Tìm 3 số đó?

Bài 3: 1 CSC và CSN có số thứ nhất là 5, số thứ 2 của CSC lớn hơn số thứ 2 CSN là 10. Số hạng thứ 3 bằng nhau. Tìm 3 số đó?

Ai biết làm bài nào trong 3 bài trên thì giúp mình với. Mình cám ơn nhiều.
 
H

hangdull

Bài 2: 3 số liên tiếp lập thành CSN. Tổng 3 số là 114. hoặc coi là các số thứ nhất, thứ tư và thứ 25 của 1 CSC. Tìm 3 số đó?


Gọi d là công sai của số cộng a,b,c. Ta có: b = a + 3d, c = a +24d.
Theo đề bài ta có hệ: a + b + c = 144 và b^2 = ac
[TEX]\left{\begin{a + a + 3d + a + 24d = 144}\\{(a + 3d)^2 = a(a + 24d)} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{3a + 27d = 144}\\{d = 2a} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{a = 2}\\{d = 4} [/TEX]

\Rightarrowa = 2, b = 14, c = 98.
 
K

keepmoving_forward

bài 1. gọi 4 số là a,b,c,d. cái nỳ mình chỉ hướng thôi. áp dụng 2b=a+c và c^2=b*d. chuyển tất cả về 1 ẩn b. giải phương trình bậc hai. Đáp án: 12,16,20,25.
 
Top Bottom