giup minh may bai tap ve giao thoa nay

A

anh_sao_xanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm Iâng giao thoa as. nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng lần lượt la 0,5µmvà 0,75µm.xét tại M là một vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước song1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng 2 (M,N ở cùng phía đối với tâm O). Trên MN ta đếm được bao nhiêu vân sáng
A.5 B.3 C.7 D.9
 
N

nhoc_maruko9x

trong thí nghiệm Iâng giao thoa as. nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có bước sóng lần lượt la 0,5µmvà 0,75µm.xét tại M là một vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước song1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng 2 (M,N ở cùng phía đối với tâm O). Trên MN ta đếm được bao nhiêu vân sáng
A.5 B.3 C.7 D.9
Bài này hỏi trên "khoảng" MN hay trên "đoạn" MN?

Từ VTT đến vs bậc 6 của [TEX]\lambda_2[/TEX] có [TEX]\frac{6*0.75}{0.5}=9[/TEX] vs của [TEX]\lambda_1[/TEX], vân thứ 9 trùng với vân thứ 6 của [TEX]\lambda_2.[/TEX]

\Rightarrow Từ vs bậc 6 của [TEX]\lambda_1[/TEX] đến vs bậc 6 của [TEX]\lambda_2[/TEX] có 4 vs của [TEX]\lambda_1.[/TEX]

Từ VTT đến vs bậc 6 của [TEX]\lambda_1[/TEX] có [TEX]\frac{6*0.5}{0.75}=4[/TEX] vs của [TEX]\lambda_2[/TEX], vân thứ 4 trùng với vân thứ 6 của [TEX]\lambda_2.[/TEX]

\Rightarrow Từ vs bậc 6 của [TEX]\lambda_1[/TEX] đến vs bậc 6 của [TEX]\lambda_2[/TEX] có 3 vs của [TEX]\lambda_2.[/TEX]

Vậy trên "đoạn" MN có 7 vs của 2 bức xạ (chưa tính vân trùng).

Tại những vị trí trùng nhau: [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda_2}{\lambda_1}=\frac32[/TEX]

Vậy từ vs bậc 6 của [TEX]\lambda_1[/TEX] đến vs bậc 6 của [TEX]\lambda_2[/TEX] có 2 vân trùng nhau ứng với các cặp [TEX]k_1-k_2[/TEX] là 6-4; 9-6. Hai vân này trùng với 2 vân tại M và N.

- Nếu hỏi trên khoảng MN sẽ có đáp án là 7 - 2*2 = 3 (mỗi điểm M và N ứng với 2 vs của mỗi bức xạ)
- Nếu hỏi trên đoạn MN sẽ có đáp án là 7 - 2 = 5 (chỉ trừ 2 vân trùng)
 
Top Bottom