Giúp mình mấy bài ôn tập này với!

A

anhdkve

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm số tự nhiên a thoả mãn 2 trong 3 mệnh đề sau đây:
1. a+1 là số chính phương; 2. a tận cùng bằng 1; 3. a-38 là số chính phương

Bài 2: Tính A= [1/(1-a) - 1/a] : [ (2a^2 + a -1)/(a-a^3) + (2a^3 + a^2 - a)/(a^4 + a)]

Bài 3: Cho x, y>0 thoả mãn x+y>=5. Tìm GTNN của F= 3x+3y + (4y+9x)/xy
 
T

thienlong_cuong

Bài 1: Tìm số tự nhiên a thoả mãn 2 trong 3 mệnh đề sau đây:
1. a+1 là số chính phương; 2. a tận cùng bằng 1; 3. a-38 là số chính phương

Bìa này ra 63 , 399!
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Bài 1: Tìm số tự nhiên a thoả mãn 2 trong 3 mệnh đề sau đây:
1. a+1 là số chính phương; 2. a tận cùng bằng 1; 3. a-38 là số chính phương

Mình chỉ đoán ko chắc !
Ta có :
[TEX]a + 1 = x^2[/TEX]
[TEX]a - 38 = y^2[/TEX]
=> [TEX]a + 1 - (a -38) = x^2 - y^2[/TEX]
=> [TEX]39 = (x -y)(x +y)[/TEX]
=> x + y và x - y la` ước của 39
=> x = 8 ; y = 5 ( chỉ xét thế này thui ! Còn mấy giá trị kia tự tìm )
=> [TEX]x^2 = 64[/TEX]
=> [TEX]a = x^2 -1 = 64 -1 = 63[/TEX] (t/m tận cùng là 3 )
 
L

linhhuyenvuong

Bài 1: Tìm số tự nhiên a thoả mãn 2 trong 3 mệnh đề sau đây:
1. a+1 là số chính phương; 2. a tận cùng bằng 1; 3. a-38 là số chính phương

Bìa này ra 63 !
___________________________
trong 3 mệnh đề đó có 1 cái sai
-Thứ nhất:a+1 là số chính phương mà a tận cùng là 1
\Rightarrowa+1 tận cùng là 2\Rightarrow vô lí
Thứ 2:a-38 là số chính phương,a tận cùng là 1
\Rightarrow a-38 tận cùng là 7\Rightarrow vô lí
vậy mệnh đề 2 sai
đặt a+1=k^2; a-38=h^2(k,h thuộc N,k\geq1;h\geq39)
\Rightarrowk^2-h^2=a+1-a=38=39
\Leftrightarrow(k-h)(k+h)=39
Ư(39)={1;39;3;13}
ta có h+k>k-h(do,h,k thuộc N)
đến đây xét là ra!
 
T

thienlong_cuong

hê Z! Vậy bét ra còn 399 nữa hầy ! Thiếu ước 39 là 1 ; 39 ; 13 ; 3
Buồn ngủ rùi ! Off thôi!
Đọc đề cứ tưởng là a tận cùng là 1 và 3
 
Last edited by a moderator:
M

minhhoang_vip

Cho mình tham gia với! Nhớ giúp mình nhanh nha!

Tìm GTNN của [TEX]A = (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)[/TEX]?
 
T

thatki3m_kut3

Trích:
Nguyên văn bởi minhhoang_vip Xem Bài viết
Cho mình tham gia với! Nhớ giúp mình nhanh nha!

Tìm GTNN của A = (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)?

A=([TEX]x^2[TEX]+5x+4).([TEX]x^2[TEX]+5x+6) Đặt [TEX]x^2[TEX]+5x+4=a suy ra [TEX]x^2[TEX]+5x+6=a+2 A=a(a+2)= A^2 +2a+1-1=(a+1)^2 -1>=-1. Vậy GTNN của A là -1 khj a=-1[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

Cho mình tham gia với! Nhớ giúp mình nhanh nha!

Tìm GTNN của [TEX]A = (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)[/TEX]?
---------------------------------------------------
Ta có
A=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)
=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)
[tex]=(x^2+5x+4)+(x^2+5x+6)[/tex]
Đặt y=[tex] x^2+5x+5[/tex]
thay vào A
A=(y-1)(y+1)=y^2-1\geq-1
\RightarrowMin A=-1
\Leftrightarrowx^2+5x+5=0
mình chỉ làm đc đến đây thui
 
Top Bottom