giúp mình mấy bài nguyên hàm này với

T

thuhoa181092

Tìm họ nguyên hàm của :1/ f(x) =sin(α+x)/cos^2x
2/ f(x) = 1/cosx.cos(x+pi/2)
1/ [tex] \int \frac{sin(\alpha+x) dx}{coss^2x}=\int \frac{sin\alpha}{cosx}+\int\frac{cos\alpha.sinx}{cos^2x}[/tex] .Đến đây bạn làm đc:)

2/ [tex] I=\int \frac{dx}{cosx.cos(x+\frac{\pi}{2})}=-\int \frac{dx}{cosx.sinx} [/tex]
Đặt cosx=t--> [tex] I=\int\frac{dt}{t(1-t^2)}=\int\frac{dt}{t.(1-t)(1+t)}[/tex] Đến đây đơn giản rồi
 
B

bena16

1/ [tex] \int \frac{sin(\alpha+x) dx}{coss^2x}=\int \frac{sin\alpha}{cosx}+\int\frac{cos\alpha.sinx}{cos^2x}[/tex] .Đến đây bạn làm đc:)

2/ [tex] I=\int \frac{dx}{cosx.cos(x+\frac{\pi}{2})}=-\int \frac{dx}{cosx.sinx} [/tex]
Đặt cosx=t--> [tex] I=\int\frac{dt}{t(1-t^2)}=\int\frac{dt}{t.(1-t)(1+t)}[/tex] Đến đây đơn giản rồi
Bạn ơi, bạn làm rõ ra được không? Mình không hiểu câu 1.
Còn câu 2, có phải tới đó rồi dùng đồng nhất thức không? hay là có cách nào khác,
Cảm ơn ban trứơc.
 
D

djbirurn9x

Bạn ơi, bạn làm rõ ra được không? Mình không hiểu câu 1.
Còn câu 2, có phải tới đó rồi dùng đồng nhất thức không? hay là có cách nào khác,
Cảm ơn ban trứơc.
mấy công thức lượng giác đó mà : :D
[TEX] sin(A+B) = sinAcosB + cosAsinB[/TEX]
[TEX] cos(A+B) = cosAcosB - sinAsinB[/TEX]
[TEX] tan(A+B) = \frac{tanA + tanB}{1 - tanAtanB}[/TEX]

[tex]2/ I=\int \frac{1}{cosx.cos(x+\frac{\pi}{2})}dx = -\int \frac{1}{cosx.sinx}dx = -\int \frac{1}{tanxcos^2x}dx [/tex]
[TEX]= -\int \frac{dtanx}{tanx} = ln|tanx| + C[/TEX]

Giả sử làm theo cách này:
[tex] I=\int\frac{1}{t(1-t^2)}dt = \int\frac{1}{t.(1-t)(1+t)}dt = \int\frac{1 - t + t}{t.(1-t)(1+t)}dt [/tex]
[TEX] = \int\frac{1}{t(1+t)}dt + \int\frac{1}{(1-t)(1+t)}dt [/TEX]
[TEX] = \int(\frac{1}{t} - \frac{1}{t+1})dt - \int\frac{1}{(t-1)(1+t)}dt = \int(\frac{1}{t} - \frac{1}{t+1})d - \frac{1}{2}\int(\frac{1}{t-1} - \frac{1}{t+1})dt[/TEX]
=............................:D:cool:
 
Top Bottom